Ngắm sen Hồ Tây và tìm sự khác biệt

Bài và ảnh Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo những chủ đầm sen ở Hồ Tây, cứ đúng Ngày Sinh nhật Bác Hồ (19/5) là bắt đầu hoa sen nở. Mùa sen Hồ Tây cũng kết thúc đúng vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9. Những ngày cuối tháng 5, sen Hồ Tây đã bắt đầu bung lá xanh biếc và hoa hồng tươi đón khách đến ngắm và chụp ảnh.

Nhộn nhịp khách đến chụp ảnh cùng sen

Những ngày cuối tháng 5, các đầm nước trong xanh xung quanh Hồ Tây bắt đầu bung lên trên lá sen xanh biếc. Hòa lẫn trong những chiếc lá sen to như chiếc nón lá để ngửa là bông sen hồng tươi và búp sen xanh.

Nhiều chỗ mặt nước còn hở bởi sen chưa kịp phát triển. Nhưng với những người chụp ảnh với sen thì khoảng nước còn trống chưa có sen lại làm cho mặt hồ càng thêm sinh động.
 Những ngày cuối tháng 5, sen Hồ Tây đã bung lá xanh biếc.
 Nhiều du khách đến tham quan chụp ảnh cùng sen.
Đây là thời điểm chụp ảnh với sen đẹp nhất, vì lá sen non còn xanh biếc. Nếu cuối mùa lá sen già sẽ có màu xám và lá không còn non xanh. Thêm nữa, những khoảng nước trống để khách có thể tạo dáng cùng sen và tung nước làm cho bức ảnh sinh động. Nhiều người đam mê còn hoà mình vào dòng nước lấp ló trong đầm sen...

Để đón khách đến chụp ảnh với sen, những chủ đầm đã bắc cầu tre, bày trí một số tiểu cảnh như lều lá cọ, chum sành…

Chia sẻ của một số chủ đầm, cứ vào mùa sen nở, nhiều người lại đến chụp cho mình những bức ảnh làm kỷ niệm. Những người đến đây không chỉ có giới trẻ mà có khá nhiều người trung tuổi nhóm bạn, hoặc gia đình, đôi nam nữ chụp ảnh cưới… Ngày nào đầm sen cũng có người đến chụp ảnh. Nhưng đông nhất vẫn là vào cuối tuần. các đầm sen đông nhất.
 Tự chụp ảnh cho nhau.
 Nhiều người chọn dịch vụ chụp ảnh tại chỗ.
Phục vụ nhu cầu của du khách, các chủ đầm cũng kiêm luôn các dịch cho thuê quần áo, như: Áo dài, đầm, yếm đào; dịch vụ trang điểm; chụp ảnh…

Vé vào chụp ảnh là 50.000 đồng/lượt. Quần, áo, yếm cho thuê với giá 150.000 – 200.000 đồng/lượt. Trang điểm và chụp có giá từ 150.000 200.000 đồng/lượt…

Các chủ đầm cắm một vài bông sen vào chum gốm để người chụp ảnh tạo dáng. Nếu đi vào buổi sáng thì du khách có thể mua luôn hoa tại đầm để chụp ảnh. Nếu vào buồi chiều vì chủ đầm không hái hoa nên nhiều người đã mua sen ở người chợ đem vào để tạo dáng.
 Nhà đầm bố trí cầu tre, chum gốm, hoa sen để du khách chụp ảnh.
 Chị em mặc đủ loại áo dài, áo yếm để chụp ảnh.
 
Vào thời điểm này khi sen chưa phát triển kín đầm nên những khoảng trống mặt nhiều người đã tận dụng để tạo ra những khuôn hình đẹp như té nước, lội xuống nước chụp cùng với sen …

Nếu không sử dụng các dịch vụ của nhà đầm, chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh du khách cũng có thể selfie cùng với sen. Đến với đầm sen du khách còn được tận hưởng không khí đồng nội, hòa mình với gió mát, tĩnh mịch bỏ xa nơi ồn ào náo nhiệt của phố xá, hương thơm ngọt ngào của hoa sen. Vào buổi sáng, du khách còn được chứng kiến cảnh mua – bán hoa sen. Cảnh ướp trà sen trong bông sen của DN hoặc người dân.

Sự khác biệt trong sen Hồ Tây

Việt Nam có rất nhiều loài hoa sen. Sen trồng ở Hồ Tây có tên là Bách Diệp. Nhiều người bán sen ở ngoài đường, đều nói đây alfsen Hồ Tây. Nhưng phóng viên đã nhiều lần mua sen cũng nghĩ đó la sen Hồ Tây. Chỉ đến khi vào Hồ Tây mua hoa mới vỡ lẽ mọi lần mình mua đã nhầm đó là sen Hồ Tây.
 Sen Hồ Tây cánh kép có 1 lớp cánh to ở ngoài và nhiều lớp cánh nhỏ ở trong.
 
Hầu hết các loại hoa sen bán ở ngoài đường chỉ có khoảng 2- 3 lớp cánh là đến nhụy hoa ngay. Cách hoa to và lớp nhụy mỏng là đến đài hoa. Do có ít lớp cánh nên hoa nở ra nhỏ và nhìn rõ đài hoa.

Riêng sen Bách Diệp là loài hoa cánh kép và là nguồn gien quý hiếm đã trở thành đặc sản của Tây Hồ, Hà Nội. Sen Bách Diệp gồm một lớp cánh lớn và nhiều lớp cánh nhỏ. Mỗi bông sen ở Hồ Tây có trung bình khoảng trên 100 cánh và khoảng 400 nhụy. Hoa nở ra căng hết cỡ cũng không nhìn thấy đài do cánh và nhụy hoa dày che lấp. Bông sen nở căng xòe to bằng hai bàn tay người lớn. Hương sen Hồ Tây có thơm ngọt ngào, quyến rũ bất kỳ du khách nào đến Hồ Tây.
 Mỗi ngày chủ đầm chỉ hái hoa sen 1 lần vào sáng sớm từ 4-7 giờ sáng.
 Hầu hết hoa sen ở Hồ Tây đều đã được đặt mua làm trà sen, không có bán ra ngoài thị trường.
Theo một chủ đầm cho biết, mỗi sáng hàng ngày họ thu hái hoa 1 lần. Tất cả hoa ở đây không có bán ra ngoài thị trường. Trước khi đến mùa sen, nhiều DN và hộ gia đình sản xuất trà sen đều đã đến đặt hàng mua tất cả hoa sen tại đây. Cùng với đó, lá sen cũng được nhà đầm ngắt bán lá già và bánh tẻ để phục vụ cho gói cốm, xôi, hoặc làm trà lá sen.

Do sen Hồ Tây có hương thơm đặc biệt, nên ngày nay đã có những DN ướp trà trực tiếp vào bông sen, sau đó bó lại lưu trữ trong tủ đá. Đây là một loại trà sen đặc biệt mà chỉ khách đặt mới có vì số lượng không nhiều nên không bán trên thị trường.
 Làm trà sen đặc biệt gói trong bông sen.
 Những bông trà sen này số lượng không nhiều nên đều được đặt mua hết. 
Đến với Hồ Tây vào những ngày này, du khách không chỉ được thưởng thức cảnh đẹp riêng có mỗi năm 1 mùa với 3 tháng ở Hà Nội. Nếu đi sớm và may mắn thì du khách sẽ được chứng kiến nghề truyền thống đặc sắc của người Hà Thành đó là làm trà sen. Du khách cũng có thể cùng trải nghiệm hái sen với nhà đầm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần