Ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue tại huyện Sóc Sơn

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội. Tại huyện Sóc Sơn, dịch bệnh truyền nhiễm này đang được các cơ quan chức năng kiểm soát tương đối hiệu quả.

Ổ dịch được xử lý kịp thời

Chủ động phòng, chống nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch. 853 đội xung kích với 2.030 thành viên cũng đã được thành lập để triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8/2023, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã thực hiện phun hoá chất diệt côn trùng, ruồi, muỗi tại các chân rác, khu đất trống và những điểm có nguy cơ tại 26 xã, thị trấn. Trước đó, huyện cũng đã triển khai thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy trên toàn huyện.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn phun hoá chất diệt côn trùng, ruồi, muỗi...
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn phun hoá chất diệt côn trùng, ruồi, muỗi...

Chủ tịch UBND xã Mai Đình Nguyễn Văn Thắng cho biết, bên cạnh phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện thực hiện các nhiệm vụ tổng vệ sinh, phun hoá chất diệt côn trùng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân các thôn xóm duy trì vệ sinh môi trường dịp cuối tuần, thu gom phế liệu, khơi thông cống rãnh…

Nhờ tích cực triển khai công tác phòng, chống nên từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện Sóc Sơn chỉ ghi nhận 54 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue tại 19/26 xã, thị trấn. Hiện, chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong nào do sốt xuất huyết Dengue.

Toàn huyện có hai ổ dịch sốt xuất huyết Dengue tại Học viện Phật giáo Việt Nam (thôn Vệ Linh, xã Phù Linh) và thôn Đồng Dành (xã Đông Xuân). Mỗi ổ dịch có 2 bệnh nhân nhưng đều đã được kiểm soát ngay trong tháng 8/2023.

Giám sát, điều tra, xử lý kịp thời ổ dịch

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn Phạm Quang Hải, hiện nay đơn vị vẫn đang phối hợp với các xã, thị trấn duy trì hoạt động của các đội phản ứng nhanh và thường trực phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue. Hàng tháng, tổ chức giao ban mạng lưới cán bộ làm công tác phòng, chống dịch tại các trạm y tế cấp xã để cập nhật thông tin kịp thời.

Người dân các xã, thị trấn tại huyện Sóc Sơn dọn dẹp, phát quang cây cỏ, bụi rậm, vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue.
Người dân các xã, thị trấn tại huyện Sóc Sơn dọn dẹp, phát quang cây cỏ, bụi rậm, vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Trung tâm Y tế huyện cũng đang thực hiện giám sát công tác vệ sinh môi trường và hướng dẫn người dân thu gom phế liệu, lật úp các dụng cụ chứa nước có bọ gậy tại những xã có ổ dịch cũ và mới. Dự kiến trong tháng 9/2023, sẽ tiến hành phun hoá chất diệt côn trùng, ruồi muỗi đợt 2 tại các vị trí có nguy cơ cao bùng phát dịch…

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue là không thể chủ quan, ông Hồ Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới cần triển khai thường xuyên là hoạt động giám sát, điều tra, xử lý ổ dịch.

Theo đó, huyện tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Y tế, các phòng, ban, đơn vị chức năng, các xã, thị trấn tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca mắc tại cộng đồng và các cơ sở y tế đã được phân cấp. Tổ chức điều tra, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch được ghi nhận, không để lây lan dịch bệnh.

Ông Hồ Việt Hùng cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo hệ thống các trạm y tế cơ sở phối hợp với chính quyền cấp xã đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, lật úp dụng cụ chứa nước, thu gom phế liệu…; đồng thời, tăng cường truyền thông cộng đồng về dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue để người dân nhận biết dấu hiệu và chủ động các biện pháp phòng, chống.