Ngăn chặn hành vi bắt cóc trẻ sơ sinh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 9/12, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, TP về việc triển khai một số nội dung nhằm hạn chế việc buôn bán trẻ sơ sinh.

Theo đó, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em đề nghị các sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở y tế trên địa bàn để chấn chỉnh việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy chế bệnh viện. Mặt khác, tăng cường công tác bảo vệ an ninh, trật tự trong các cơ sở y tế, theo dõi, phát hiện để phối hợp xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, các sở y tế cần chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, thông tin về âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu để sản phụ và người nhà nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa.
Hôm qua, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Cục Y tế GTVT về việc cơ quan này đã nhận được thông tin phản ánh trên báo chí (từ ngày 7 - 9/12) với nội dung phản ánh tình trạng mua bán trái phép giấy khám sức khỏe có dấu xác nhận của Bệnh viện GTVT T.Ư. Theo đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Cục Y tế GTVT khẩn trương xác minh thông tin làm rõ sự việc trên, đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân tập thể theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm). Ngoài ra, kiểm tra, rà soát và có biện pháp chấn chỉnh triệt để tình trạng cung cấp giấy khám sức khỏe trên, công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan báo chí, báo cáo về Cục Quản lý khám chữa bệnh trước ngày 14/12.