Ngăn chặn ma túy “bùa lưỡi”

Đông Phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ma túy “tem giấy” được phát hiện vài năm trước, chủ yếu tại khu vực TP Hồ Chí Minh. Trước sự phát triển của mạng xã hội, ma tuý “tem giấy” đã len lỏi đến nhiều tỉnh, thành với hậu quả khôn lường.

 
Theo giám định của cơ quan chức năng, ma túy “tem giấy” hay còn gọi là “bùa lưỡi” thực chất là chất LSD (Lysergic Acid Diethylamide), nằm trong Danh mục I, Nghị định 82/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành danh mục các chất ma túy và tiền chất. Đây là chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.
Mỗi miếng giấy tẩm LSD thông thường có kích thước 1,5 x 1,5cm, được gắn một lớp nylon mỏng, có khả năng tan trong nước và chất cồn. Không như các loại ma túy khác, “bùa lưỡi” thông qua cơ quan vị giác, tác dụng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng. Chỉ sau vài phút, người dùng sẽ có cảm giác hoang tưởng, kích thích ảo giác, rối loạn thần kinh và gây nghiện tùy theo mức độ sử dụng.
Thời gian bán hủy ma tuý "bùa lưỡi" khoảng 5 giờ nhưng tác dụng kéo dài đến 12 giờ. Tuy nhiên, nếu sử dụng với liều cao có thể gây loạn thần, hoang tưởng kéo dài đến vài ngày. Nguy hiểm hơn là nguy cơ tử vong cao đối với người sử dụng bị sốc, không được cấp cứu kịp thời.
Tại Hà Nội, mới đây lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy dạng “bùa lưỡi”. Theo đó, quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực phường Khương Đình, Công an quận Thanh Xuân đã phát hiện Đinh Hồng Quân (SN 1994, trú tại phường Đồng Phú, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) có biểu hiện nghi vấn.
Thời điểm kiểm tra hành chính, tổ công tác thu giữ trong người Quân một số viên nén, nghi ma túy tổng hợp và nhiều tấm giấy đủ sắc màu, kích thước 1,5 x 2cm; 1,5 x 0,5cm. Kết quả giám định của cơ quan chức năng xác định rõ, những tấm giấy chính là ma tuý dạng “bùa lưỡi”.
Ngay trong thời điểm này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, đặc biệt là phối hợp với các nhà trường tuyên truyền để học sinh nhận biết sự nguy hại của loại ma túy này. Công an TP Hà Nội khuyến cáo, đối tượng buôn bán ma túy “bùa lưỡi” đang kích thích tính tò mò, thể hiện bản thân của giới trẻ thông qua việc tẩm chất LSD vào các loại hình thù ngộ nghĩnh, đa dạng.
Sau đó, ma túy “tem giấy” thường được lén lút bán ở một số hàng quán xung quanh khu vực trường học. Các bậc phụ huynh cần tăng cường giáo dục con về tác hại và cách nhận biết các loại ma túy, trong đó có ma túy “tem giấy”. Nếu phát hiện tại nơi cư trú hay gần trường con em mình học có biểu hiện buôn bán, sử dụng các loại ma tuý, người dân cần nhanh chóng thông báo, phối hợp cơ quan công an kịp thời ngăn chặn.