Ngăn chặn nạn đổ trộm phế thải ở Đại Mạch

Nguyễn Trường
Chia sẻ

Thời gian qua, tại khu vực bãi bồi thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh giáp xã Liên Trung, huyện Đan Phượng bị một số lái xe ô tô lợi dụng đêm tối đổ trộm đất phế thải xây dựng (PTXD) gây bức xúc cho người dân và cán bộ địa phương.

Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng chức năng đã vào cuộc ngăn chặn vi phạm.
Nhiều vi phạm bị phát hiện
Để làm rõ thông tin, ngày 5/10, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã về địa phương tìm hiểu, kiểm tra hiện trường nơi xảy ra sự việc. Qua đó được biết, khu bãi bồi xã Đại Mạch và xã Liên Trung rộng khoảng 50ha. Những năm trước, đây là bãi trung chuyển vật liệu xây dựng và cũng là địa điểm khai thác cát. Do không đủ điều kiện nên năm 2014 phải dừng mọi hoạt động. Tuy nhiên, nơi đây còn hàng chục thùng, vũng sâu khoảng 6m. Bên cạnh đó, do là bãi cát, canh tác không hiệu quả nên ít người qua lại. Đây là yếu tố khiến thời gian qua, lái xe lợi dụng đổ trộm PTXD, đất bùn xuống các thùng vũng.

Phế thải xây dựng được đổ trộm ra vùng bãi thôn Mạch Lũng.Ảnh: Hữu Trường

Trước những lo ngại gây ảnh hưởng đến môi trường, chính quyền xã Đại Mạch đã chỉ đạo Ban Công an xã và các đơn vị liên quan có biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm. Ngày 6/12/2015, qua tuần tra, UBND xã phát hiện Hoàng Văn Kiên (SN 1984, ở thôn Bầu, xã Kim Chung) đổ đất PTXD tại khu đường vành đai xã. Tiếp đó, ngày 3/3/2016, UBND xã phát hiện 4 đối tượng điều khiển 4 xe ô tô trọng tải 25 tấn của Công ty Anh Đức đổ đất PTXD xuống khu vực xóm Đoài, thôn Mạch Lũng. Đến ngày 9/5/2016, UBND xã phối hợp với Đồn Công an Kim Chung kiểm tra phát hiện xe ô tô BKS 15C-06906 đổ đất PTXD  xuống địa bàn.
Tăng cường kiểm tra
Chủ tịch UBND xã Đại Mạch Vương Ngọc Chi cho biết, do địa phương có nhiều tuyến đường giao thông và giáp ranh nhiều xã khác trong và ngoài huyện đang có tốc độ phát triển đô thị, xây dựng; khu vực bãi bồi thôn Mạch Lũng nằm cách xa trung tâm xã gần 3km nên tình trạng đổ trộm PTXD xảy ra là điều khó tránh khỏi. Từ cuối năm 2015 đến nay, UBND xã cùng các cơ quan chức năng của huyện đã tuần tra, xử lý vi phạm. “Để không còn tái diễn tình trạng đổ trộm PTXD ra vùng bãi, UBND xã đã đào thu hẹp đường dẫn ra khu bãi bồi xã Liên Trung để ngăn chặn xe ô tô tải không ra vùng bãi đổ trộm PTXD. Đồng thời, bố trí lực lượng ứng trực ngày cũng như đêm để xử lý các trường hợp cố tình vi phạm” - ông Chi chia sẻ.
Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Anh Nguyễn Lê Hiến khẳng định: “Sau khi xảy ra sự việc đổ trộm PTXD tại xã Đại Mạch, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với UBND xã triển khai một số biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm. Mặt khác, kiểm tra, thống kê xác định khối lượng PTXD đã bị đổ trộm ra vùng bãi và đưa ra biện pháp khắc phục. Qua đó nhận thấy, PTXD và bùn được đổ ra các thùng vũng tại đây là không nhiều, không phải bùn đất nguy hại. Khi phát hiện vi phạm, UBND xã đã báo cáo sự việc với UBND huyện, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ, lập biên bản xử phạt 6 trường hợp vi phạm”.
Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT huyện Đông Anh Lê Thành Điểm cho rằng: “Muốn xử lý được dứt điểm vi phạm, UBND huyện cần quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng đồng bộ cùng vào cuộc tăng cường tuần tra, kiểm soát về ban đêm để phát hiện và chặn đứng đường đi của các phương tiện. Thời gian tới, Đội sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, đặc biệt là Công an huyện tuần tra đột xuất không chỉ vùng bãi xã Đại Mạch mà cả với các xã khác trong huyện có vùng bãi ven sông Hồng để phòng ngừa nạn đổ trộm PTXD”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần