Ngăn chặn tình trạng “thịt trâu giả thịt bò”

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ghi nhận thời gian qua cho thấy, tại Hà Nội đã xuất hiện dấu hiệu doanh nghiệp nhập khẩu thịt trâu để làm giả thịt bò và cung cấp cho một số bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp.

Tại Hà Nội đang có dấu hiệu làm giả thịt bò từ thịt trâu.
Theo Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội, các cơ sở kinh doanh thịt trâu trên địa bàn TP đều có hóa đơn, tờ khai hải quan nhập khẩu chứng minh đầu vào của doanh nghiệp có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài (chủ yếu từ Ấn Độ); sau đó cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm và các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn.
Tuy nhiên, thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã triển khai kế hoạch chuyên đề về kiểm tra trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát cho thấy, các doanh nghiệp nhập khẩu thịt trâu có dấu hiệu giả thịt bò và cung cấp cho một số bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn Hà Nội và các bếp ăn ngoại tỉnh.
Để tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội đã có công văn đề nghị Sở NN&PTNT Hà Nội tăng cường kiểm tra thịt trâu nhập khẩu tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lấy mẫu để giám định chất lượng thịt trâu nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận về chất lượng thịt và bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn Thủ đô.
Sở Y tế Hà Nội tăng cường kiểm tra các nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp nhằm ngăn chặn các hành vi kinh doanh thực phẩm (thịt trâu giả thịt bò) và sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng để chế biến các suất ăn sẵn cho công nhân và người lao động.
Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất và người tiêu dùng về những tác hại của hành vi gian lận thương mại đối với mặt hàng thịt trâu nhập khẩu nói riêng và lĩnh vực an toàn thực phẩm nói chung.