Ngăn chặn triệt để gà nhập lậu

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 4/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo ATVSTP Hà Nội về công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thị Như Mai, muốn thực phẩm sạch đến với thị trường Hà Nội cần phải kiểm soát tốt từ gốc. Trong suốt thời gian qua, ngành Công Thương Hà Nội đã tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến cũng như các kho, bến, bãi tập kết thực phẩm chờ phân phối. Trong thời gian khoảng ba tuần qua, ngành đã kiểm tra 1.500 vụ, trong đó xử lý 1.300 vụ vận chuyển thực phẩm vi phạm.

Ngăn chặn triệt để gà nhập lậu - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Báo cáo chung về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, TP đã lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động 24/24 nhằm kiểm soát tốt nguồn gốc, chất lượng thực phẩm. Trong thời điểm này, 6 đoàn liên ngành tiếp tục thực hiện kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, với quyết tâm không cho gà bẩn lọt vào Hà Nội. TP cũng đã ký kết với tỉnh Bắc Giang về cung ứng gà đồi Yên Thế cho người dân Thủ đô. Vì vậy, hầu như các chợ không còn hiện tượng kinh doanh gà nhập lậu. Đây là một "bước ngoặt" trong năm nay mà Hà Nội đã làm được.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao công tác đảm bảo ATTP tại Hà Nội, đặc biệt là sự vào cuộc đồng bộ từ TP xuống cơ sở xã, phường, thị trấn. Phó Thủ tướng hoan nghênh việc TP Hà Nội đã ký kết với tỉnh Bắc Giang về cung ứng gà đồi để người dân Thủ đô được sử dụng gà sạch.  Phó Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới, các ban, ngành của TP có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác đảm bảo ATTP. Đặc biệt, cần tăng cường kiểm soát và tuyên truyền để người dân Thủ đô nói không với gà nhập lậu. "90% gà nhập lậu tồn dư chất kháng sinh, sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài. Người nuôi gà, nơi nuôi gà họ không ăn, cớ sao dân mình lại sử dụng", Phó Thủ tướng băn khoăn. Bởi vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu, Hà Nội cần làm quyết liệt hơn trong việc kiểm soát gà nhập lậu nói riêng, ATTP nói chung để mang đến bữa ăn an toàn cho mọi nhà.

Nhân dịp đón năm mới, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tặng hoa, quà cho Ban Chỉ đạo ATVSTP TP Hà Nội.