Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngân hàng Agribank là bị hại trong việc mất tài sản thế chấp?

Kinhtedothi - Ngày 27/10, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục bước sang ngày xét xử thứ 4 vụ “đại...
Kinhtedothi - Ngày 27/10, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục bước sang ngày xét xử thứ 4 vụ “đại án” tham nhũng gây thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - Chi nhánh 6 (Agribank CN 6).

Tại phiên tòa, bị cáo Hồ Đăng Trung - nguyên Giám đốc Agribank CN 6 khai nhận, nguồn khách hàng vay tiền của ngân hàng là do cấp trên giới thiệu nên cán bộ chi nhánh không biết nhiều về năng lực cũng như trình độ của khách hàng. Còn đối với dòng tiền giải ngân của các chi nhánh, trong đó có Agribank CN 6 được trụ sở chính quản lý rất chặt chẽ. Bị cáo Trung cho rằng, ngân hàng Agribank CN 6 chỉ là bị hại trong việc mất 23 tài sản thế chấp.

Bị cáo Trung cũng cho biết, theo quy định, sau khi cho mượn lại tài sản thế chấp thì cán bộ tín dụng phải đi kèm để giám sát quá trình và thời gian làm thủ tục chuyển tên chủ sở hữu. Vì vậy, cùng lúc với việc phê duyệt quyết định cho mượn lại tài sản thế chấp, Trung cũng đã đề nghị cán bộ tín dụng đi cùng khách hàng nhằm đảm bảo thu hồi lại tài sản thế chấp. Tuy nhiên, cấp dưới của Trung đã không làm theo chỉ đạo này và dẫn đến hậu quả như hôm nay.

Khi phát hiện mất 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản thế chấp tại ngân hàng, Trung có đến gặp ôngTrầm Bê (khi đó là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Phương Nam) để cùng tìm cách giải quyết. Sau đó, Agribank CN 6 đã tiến hành khởi kiện vụ việc này ra tòa kinh tế nhưng do giấy tờ thế chấp không được công chứng nên tòa án đã không thụ lý vụ việc.

Trong khi đó, thuộc cấp của Trung là bị cáo Hồ Văn Long - nguyên Trưởng Phòng Tín dụng của Agribank CN 6 thừa nhận, khi phát hiện tài sản thế chấp bị mất, Long lo sợ bịkiểm điểmnên đã không kịp thời báo sự việc. Sau khi Công ty Đông Phương rút vốn khỏi dự án liên doanh xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng tại số 10 Âu Cơ và không có đơn vị nhà nước nào tham gia quản lý diện tích 17.000m2đất ở địa chỉ trên thì ông Trầm Bê đã bán dự án cho Công ty Thảo Loan với giá 800 tỷ đồng…

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ