Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ba Vì: Giải ngân kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi

Hồng Đạt
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Ba Vì đã tích cực tổ chức các buổi giao dịch tại tuyến xã để giải ngân kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi, tạo điều kiện cho các hộ dân đầu tư phát triển kinh tế.

Giải ngân vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì tại xã Cổ Đô. Ảnh: Hồng Đạt
Bảo đảm phòng chống dịch

Chứng kiến phiên giao dịch lưu động của NHCSXH huyện Ba Vì tại Điểm giao dịch UBND xã Cổ Đô mới thấy tinh thần làm việc rất khẩn trương của cán bộ ngân hàng và hội đoàn thể nhận ủy thác vay vốn nhằm phục vụ Nhân dân đến giao dịch sau Tết. Trang thiết bị phục vụ buổi giao dịch được ngân hàng chuẩn bị đầy đủ từ máy tính, máy in, máy đếm tiền, camera giám sát… đến dụng cụ phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang, nước sát khuẩn. Người dân đến giao dịch đều đeo phẩu trang, thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt.

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cổ Đô Nguyễn Thị Hồng Thơm cho biết, hàng tháng, NHCSXH huyện và hội đoàn thể xã, các Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức họp giao ban để triển khai kịp thời các chính sách về tín dụng ưu đãi cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Chính vì vậy, hoạt động tín dụng chính sách khá thuận lợi và mang lại hiệu quả cao.

Toàn xã Cổ Đô hiện đang quản lý số dư nợ là gần 18 tỷ đồng với 8 Tổ tiết kiệm và vay vốn được thành lập ở tất cả các thôn, chất lượng tín dụng đảm bảo, không có nợ quá hạn. “Trong đợt dịch này, chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về thời gian giao dịch của ngân hàng để người dân chủ động đến giao dịch, đảm bảo không tụ tập đông người” – bà Thơm cho biết thêm.

Trợ lực kịp thời

Tại buổi giao dịch xã Cổ Đô mới đây, NHCSXH huyện Ba Vì đã thực hiện giải ngân trực tiếp cho 12 hộ gia đình có nhu cầu vay vốn với số tiền 600 triệu đồng. Qua đó giúp các hộ dân có nguồn vốn đầu tư sản xuất chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, tạo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người lao động nông thôn.

Tại xã Cam Thượng, công tác giao dịch của NHCSXH huyện Ba Vì cũng diễn ra rất nghiêm túc, đảm bảo phòng chống dịch. Chủ tịch UBND xã Cam Thượng Quách Văn Phong cho biết, thực hiện Chỉ thị 40/CT-TƯ ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách”, xã đã giao cho 4 hội đoàn thể là Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên tham gia ủy thác vay vốn với NHCSXH huyện. Qua đó xã thành lập 14 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn với dư nợ trên 19 tỷ đồng, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn ưu đãi đã thuận lợi. Nhờ vậy, công tác giảm hộ nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn xã đạt kết quả cao.

Theo Phó Giám đốc NHCSXH huyện Ba Vì Phùng Đăng Toàn, ngay sau khi kết thúc nghỉ Tết Nguyên đán, NHCSXH huyện đã tổ chức trực giao dịch liên tục từ ngày 17 - 25/2, mỗi ngày tổ chức bình quân từ 2 - 3 Điểm giao dịch lưu động tại UBND các xã. Tổng số tiền giải ngân gần 15 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động ở nông thôn, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh ở các xã thuộc vùng khó khăn. Từ đó giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, giảm bớt khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.