Ngân hàng, chứng khoán vẫn giao dịch thông suốt

Trâm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các ngân hàng thương mại vẫn đáp ứng mọi hoạt động giao dịch thiết yếu của DN, người dân trong những ngày tới. Đây là nội dung Công điện 03/CĐ-NHNN thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh chi tiết (gồm các kế hoạch kinh doanh dự phòng theo diễn biến của dịch bệnh) nhằm mục tiêu đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống. Xây dựng giải pháp cung cấp các dịch vụ ngân hàng theo từng kịch bản diễn biến dịch, phù hợp với các biện pháp chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương; tăng cường cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử.

 

Công điện của NHNN cũng nêu rõ, các ngân hàng phải bố trí cán bộ theo các phương án, kịch bản phòng, chống dịch của mình, nhưng phải đảm bảo các nguyên tắc sau: Đáp ứng các yêu cầu sử dụng dịch vụ, ngân hàng thiết yếu của người dân, đặc biệt là đảm bảo sự hoạt động liên tục của các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ATM; Hạn chế tối đa số lượng cán bộ phải đến trụ sở làm việc. Tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng, chống dịch khi bố trí cán bộ làm việc tại các trụ sở;

Cụ thể hơn, mọi hoạt động giao dịch thiết yếu như gửi tiền, rút tiền, thanh toán chuyển tiền, các hoạt động dịch vụ ngân hàng trực tuyến online, máy ATM vẫn được bố trí phục vụ bình thường trong 15 ngày tới.

"Phía NHNN cũng đã giao cho lãnh đạo các ngân hàng thương mại thông báo với chính quyền địa phương để cho phép các chi nhánh, các phòng giao dịch được mở cửa hoạt động bình thường. Vì vậy, DN và người dân không nhất thiết phải rút tiền để dự phòng trong thời gian cách ly toàn xã hội mà vẫn thực hiện các dịch vụ tiền mặt thanh toán khi có nhu cầu cần thiết" - Phó thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú.

Một số các ngân hàng cho biết sẽ thực hiện nghiêm Công điện 03/CĐ-NHNN của NHNN và việc cách ly, phòng ngừa dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng đó là đảm bảo đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần, các khách hàng chờ đợi được bố trí ngồi cách nhau 2m, có nước rửa tay khô cho nhân viên và khách hàng... Một số bộ phận sẽ được bố trí làm việc online hoặc thay phiên nhau làm việc online nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc.

Việc bố trí cán bộ làm việc tại nhà phải tuân thủ các yêu cầu của Công điện 03: Cán bộ chủ động bố trí phương tiện làm việc (máy tính, Ipad, điện thoại, email...) phù hợp, đáp ứng được yêu cầu công việc.

Đảm bảo thời gian làm việc như làm việc tại cơ quan và duy trì liên lạc thường xuyên qua các phương tiện thông tin, đặc biệt là trong 8 giờ làm việc hành chính... để đáp ứng yêu cầu công việc. Đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện đúng các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và các quy định pháp luật có liên quan.

Không dừng giao dịch thị trường chứng khoán

Chiều 31/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK NN) có thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ. Theo đó, hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán phải được đảm bảo tổ chức giao dịch an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống.

"Ngân hàng và chứng khoán là hai lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế, thị trường chứng khoán vẫn giao dịch bình thường", Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng cho biết.

Theo Chủ tịch UBCK NN, các cơ quan quản lý, Sở giao dịch, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, các công ty chứng khoán và các đơn vị liên quan đã có phương án chuẩn bị để thị trường giao dịch an toàn, thông suốt trong mọi tình huống. Các thành viên thị trường cũng chủ động, chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, vật lực, nhằm đáp ứng yêu cầu giao dịch trực tuyến của nhà đầu tư.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần