Ngân hàng đẩy mạnh các gói tín dụng ưu đãi

Chia sẻ

Kinhtedothi - Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng đang tích cực đưa ra những gói tín dụng với lãi suất ưu đãi hấp dẫn.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến ngày 21/08/2014, tín dụng toàn hệ thống tăng 4,33% so với cuối năm 2013. Như vậy, tiến độ tăng trưởng tín dụng mới đạt được 1/3 chặng đường so với mục tiêu 12-14% mà NHNN đề ra trong năm nay. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong 4 tháng còn lại của năm 2014, có khả năng tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 10%. Thực hiện chỉ đạo của NHNN, để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng tích cực đưa ra những gói tín dụng với lãi suất ưu đãi hấp dẫn.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) hỗ trợ lãi vay 0%/năm dành cho khách hàng mua căn hộ. Cụ thể, khách hàng mua căn hộ dự án Ehome 5 - Block A hưởng lãi suất ưu đãi 0%/năm cho đến 31/12/2015 hoặc khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách hàng. Ngoài ra, HDBank còn áp dụng lãi suất cố định 6%/năm trong 2 năm đầu tiên nhưng không quá 31/8/2016 để khách hàng có thêm lựa chọn.

Hạn mức cho vay của chương trình áp dụng tối đa 75%. Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 10% giá trị hợp đồng, HDBank sẽ thực hiện giải ngân ngay cho khoản vay và áp dụng thời gian vay 20 năm cho chương trình. Thời gian ân hạn vốn gốc lên đến 12 tháng.

Hiện nay, HDBank cũng đang triển khai nhiều gói tài chính ưu đãi khác dành cho khách hàng, như dành 1.500 tỷ đồng trong chương trình "Vay tiền phát lộc" dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, vay mua nhà đất, tiêu dùng… Hoặc dành 5.000 tỷ đồng với lãi suất siêu ưu đãi dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh.

Còn Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) dành gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất vay ưu đãi tối thiểu 8,5%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mua, xây, sửa chữa nhà, mua xe và tiêu dùng cá nhân.

Trong tháng 9/2014, ABBank tiếp tục tung ra chương trình cho vay mới dành cho cá nhân có tên “Đầy ưu đãi - Đủ niềm vui”, được đánh giá có mức ưu đãi khá hấp dẫn. Mỗi khoản vay được duyệt và giải ngân trong thời gian triển khai chương trình, có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi tối thiểu chỉ 7,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên của khoản vay với hạn mức gói ưu đãi lên đến 700 tỷ đồng. Theo dự đoán, chương trình cũng sẽ được nhiều khách hàng quan tâm lựa chọn.

Các ngân hàng lớn như Vietcombank cũng triển khai các chương trình cho vay phát triển thủy sản và thực hiện cấp bù lãi suất dành cho các chủ tàu được vay tối đa 70% tổng giá trị đầu tư đóng mới, đối với tàu vỏ gỗ lãi suất 7%/năm và tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới đối với tàu vỏ thép với lãi suất 7%/năm. 

BIDV triển khai gói tín dụng 3.500 tỷ đồng cho vay nhu cầu nhà ở, bao gồm vay mua, xây, sửa, mua sắm nội thất… với lãi suất 7,8%/năm. VietinBank cho khách hàng vay vốn trong chương trình "Ưu đãi khách hàng mới" với mức lãi suất 7,99%/năm, thời gian ưu đãi tối đa lên đến 6 tháng.

Tuy nhiên theo ý kiến các chuyên gia, dù các ngân hàng muốn tín dụng tăng mạnh, nhưng để cho vay được thì khách hàng phải có tiềm lực tài chính tốt, hấp thụ được vốn. Với các DN phải có những dự án kinh doanh khả thi để đảm bảo khả năng trả nợ cho ngân hàng. Có thể áp dụng thêm các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp khác, như hoãn giãn, miễn giảm thuế, giúp DN tiết kiệm được chi phí và thời gian cho thủ tục thuế, hải quan… để tăng nguồn lực cho đầu tư, tăng cường vay vốn, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần