Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngân hàng định giá nợ xấu Vinalines

Kinhtedothi - Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) cho biết rất khó đàm phán mua lại các khoản vay dưới chuẩn của Vinalines do phía ngân hàng vẫn đòi giá bán quá cao.
Là cơ quan đứng ra xử lý nợ tồn đọng của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), DATC gửi trình bày với Bộ Tài chính một loạt vướng mắc trong đó khó khăn lớn nhất là đàm phán giá mua với các ngân hàng - những chủ nợ của Vinalines. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
DATC đã đàm phán với Vietcombank, HSBC Việt Nam, Vietinbank, TPBank, VPBank, OceanBank, ACB, VietABank, Natixis (Pháp), Maybank (Malaysia), Bangkok Bank (Thái Lan), Reliant Offshore (đối tác mua lại khoản nợ của Mizuho Nhật Bản) với tổng giá trị sổ sách các khoản nợ là hơn 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị này mới đi đến thỏa thuận và ký hợp đồng mua lại từ 2 ngân hàng là Vietcombank và HSBC với mệnh giá lần lượt là 396 và 68 tỷ đồng. 

Theo DATC, các ngân hàng đều chào bán nợ với giá khá cao, tỷ lệ trên 50% dư nợ gốc, ngay cả với những khoản không có tài sản đảm bảo. Lý do được các nhà băng đưa ra là khi cổ phần hóa Vinalines đã xác định tăng giá trị tài sản hàng nghìn tỷ đồng, điều này cho thấy công ty có khả năng về tài sản bảo đảm để trả nợ.

Không chỉ vậy, thông tin cơ quan có thẩm quyền cho phép Vietinbank và một vài ngân hàng được chuyển nợ phải thu của Vinalines thành vốn góp tại công ty mẹ và các đơn vị cảng trực thuộc lại khiến các chủ nợ trì hoãn đàm phán. Theo DATC, việc Vinalines đẩy mạnh bán các cảng biển cũng làm nhiều ngân hàng tin đơn vị này sẽ thu xếp được dòng tiền trả nợ. 

Vì vậy, công ty mua bán nợ này kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính... có ý kiến để các nhà băng ưu tiên xử lý nợ theo phương án đàm phán với DATC. "Nếu Chính phủ cho phép các ngân hàng được chuyển nợ thành vốn góp tại Vinalines hoặc các đơn vị thành viên, đề nghị Chính phủ có cơ chế buộc các tổ chức tín dụng phải xử lý tài chính tại đơn vị nhận vốn góp cũng như quy định về giới hạn tỷ lệ góp vốn bằng nợ", DATC cho biết.

Ngoài ra, DATC cũng đề nghị Bộ Tài chính cho ý kiến về cơ chế xóa nợ của Vinalines. Theo quy định, DATC chỉ được xóa lãi khi doanh nghiệp hoàn trả đủ gốc trong 12 tháng từ ngày mua nợ hoặc đã âm vốn chủ sở hữu gắn với phương án tái cơ cấu của DATC. Tuy nhiên, Vinalines không bị âm vốn nên cần có ý kiến cụ thể về vấn đề này.

Tổng nợ phải trả của Vinalines theo DATC là 12.323 tỷ đồng. Để đủ nguồn lực tài chính luân chuyển cho chương trình cơ cấu nợ này, theo thỏa thuận giữa hai bên, Vinalines sẽ thanh toán các chi phí mua nợ bằng nguồn vốn kinh doanh và nguồn thu từ thoái vốn đơn vị thành viên. Do đó, đại diện DATC đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép Vinalines dùng các nguồn vốn này cũng như tiền thu từ bán cổ phần lần đầu của các đơn vị thanh viên, ở công ty mẹ để phối hợp trong khi cơ cấu nợ./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
MB Visa Hi BIZ: Lời giải cho bài toán chi phí, dòng tiền và giao thương quốc tế của doanh nghiệp Việt

MB Visa Hi BIZ: Lời giải cho bài toán chi phí, dòng tiền và giao thương quốc tế của doanh nghiệp Việt

20 Nov, 04:03 PM

Kinhtedothi - Trong giai đoạn chi phí đầu vào liên tục leo thang, doanh thu tăng chậm và áp lực cạnh tranh lớn hơn, việc duy trì dòng tiền ổn định trở thành thách thức chung của nhiều doanh nghiệp Việt Nam – đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Theo thống kê, chi phí vận hành bình quân của doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2025 tăng từ 5,8 đến 7,2% tùy ngành, trong đó chi phí mềm như quảng cáo, công tác, tiếp khách và mua phần mềm chiếm tỷ trọng đáng kể.

Chuyển đổi công nghệ để ngành khai khoáng xanh hóa

Chuyển đổi công nghệ để ngành khai khoáng xanh hóa

20 Nov, 03:44 PM

Kinhtedothi - Đổi mới và hiện đại hóa công nghệ không chỉ là yêu cầu cấp bách mà còn là lựa chọn mang tính chiến lược, là con đường duy nhất để ngành khai khoáng chuyển mình theo hướng hiệu quả, xanh và bền vững. Trong bối cảnh áp lực về tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường và nâng cao năng suất ngày càng lớn, ngành khai khoáng buộc phải tái cấu trúc mạnh mẽ, tiến tới phát triển “mỏ số”, “mỏ thông minh”, tự động hóa và ứng dụng sâu các thành tựu của khoa học – công nghệ hiện đại.

84% xu hướng nghỉ dưỡng hướng tới khám phá ẩm thực Việt

84% xu hướng nghỉ dưỡng hướng tới khám phá ẩm thực Việt

20 Nov, 07:29 AM

Kinhtedothi - Booking.com, một trong những công ty du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới ngày 19/11/2025 ra mắt Báo cáo Xu hướng nghỉ dưỡng “Taste of Home”, với những góc nhìn cho thấy ẩm thực đang trở thành yếu tố then chốt, quyết định trải nghiệm tại các loại hình lưu trú nghỉ dưỡng (holiday homes) năm 2025, trong đó 84% du khách chọn Việt Nam.

AI và chuyển đổi số then chốt để ngành dệt may bền vững

AI và chuyển đổi số then chốt để ngành dệt may bền vững

19 Nov, 04:56 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/11/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) tổ chức Hội thảo Quốc tế “AI và chuyển đổi số trong ngành dệt may”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ