Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngân hàng Dự trữ Australia hạ lãi suất lần đầu trong hơn 2 năm qua

KTĐT - Việc hạ lãi suất sẽ có lợi cho các lĩnh vực đang gặp khó khăn vì đồng Australia (AUD) ở mức cao, đặc biệt là chế tạo và du lịch.
Ngày 1/11, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã quyết định hạ lãi suất chuẩn 25 điểm cơ bản xuống 4,5% và là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2009, nhằm hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế và vực dậy niềm tin kinh doanh cũng như tiêu dùng, trong khi tỷ lệ lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Những lo ngại về các vấn đề nợ công ở châu Âu đang tác động tiêu cực đối với kinh tế toàn cầu, từ đó ảnh hưởng đến kinh tế Australia thông qua sự sụt giảm nhu cầu.

Việc hạ lãi suất sẽ có lợi cho các lĩnh vực đang gặp khó khăn vì đồng Australia (AUD) ở mức cao, đặc biệt là chế tạo và du lịch.

Lĩnh vực bất động sản cũng nhận được sự hỗ trợ, khi hoạt động xây dựng bị đình đốn, trong lúc giá nhà giảm. Bên cạnh đó, với mức thế chấp trung bình cho các khoản vay là 300.000 AUD (321.000 USD), lãi suất giảm sẽ giúp các gia đình nước này tiết kiệm 600 USD mỗi năm.

Lãi suất chuẩn tại Australia giảm xuống mức thấp nhất là 3%, khi nước này mạnh tay hạ lãi suất trong suốt thời gian xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Australia bắt đầu tăng lãi suất trở lại từ tháng 10/2009 và lần tăng cuối cùng là vào tháng 11/2010, với mức tăng 25 điểm cơ bản, lên 4,75%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lần hạ lãi suất này không phải là sự mở đầu cho chiến lược nới lỏng tiền tệ của Australia, khi lĩnh vực khai mỏ của nước này vẫn tiếp tục bùng nổ.

Australia đã duy trì các mức lãi suất cao nhất trong số các nước phát triển trong gần một năm, do sức ép lạm phát xuất phát từ sự bùng nổ của lĩnh vực khai mỏ.

Tuy nhiên, sức ép này đã giảm bớt khi số liệu mới công bố cho thấy lạm phát trong quý 3 tăng chậm nhất trong 13 năm và mức tăng chỉ số giá tiêu dùng trong năm qua chỉ ở mức 2,5%, so với mục tiêu đề ra là 2-3%, khi nhu cầu giảm và đồng AUD tăng cao.

Australia, nền kinh tế phát triển duy nhất đã không bị rơi vào suy thoái, được đánh giá là có những điều kiện thuận lợi để nới lỏng chính sách tiền tệ, kích thích tăng trưởng kinh tế, trong khi nhiều nước giàu khác không còn khả năng cắt giảm lãi suất, do buộc phải thắt lưng buộc bụng để đối phó với nợ công.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ có cuộc họp trong tuần này về các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế hơn nữa, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể bàn về việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong cuộc họp ngày 3/11.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ