DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngân hàng nhà nước đang ở thế chủ động

19-08-2015 15:49
Kinhtedothi - “Động thái điều chỉnh mạnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy NHNN đang ở thế chủ động và sẽ mạnh tay khi cần thiết”, TS Nguyễn Trí Hiếu trao đổi với báo KT&ĐT .
Ông bình luận gì về việc chỉnh tỷ giá của NHNN trong sáng nay?

Động thái của NHNN sáng nay 19/ 8 là mạnh tay hơn dự báo nhưng tôi cho là NHNN đã chủ động với diễn biến tình hình. Việc điều chỉnh tăng tỷ giá 1% đồng thời nới biên độ từ +/-2% lên +/-3% sẽ phần nào đảm bảo khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam trong bối cảnh đồng tiền của những nước trong khu vực đều đang mất giá (so với USD). Thêm nữa, hạ giá VND cũng sẽ giúp hạn chế con số nhập siêu trong thâm hụt cán cân thương mại của chúng ta với Trung Quốc. Việc điều chỉnh tỷ giá cũng phù hợp với bối cảnh chung của thị trường tiền tệ thế giới.

Việc điều chỉnh tỷ giá sẽ ảnh hưởng thế nào tới nền kinh tế thưa ông?

Việc tiền đồng tiếp tục mất giá sẽ đem lại lợi ích cho nhà xuất khẩu của Việt Nam, nhưng tôi vẫn lo ngại với tình hình đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá và các đồng tiền khác tiếp tục mất giá so với đô la Mỹ sẽ gây hại cho doanh nghiệp xuất khẩu. Bởi vì, khi ấy, những nhà mua hàng ở những nước như Nhật Bản, châu Âu,… sẽ giảm bớt lượng đặt hàng, vì lo sợ càng mua càng lỗ. Trong khi các DN nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng nhiều khi chi phí nhập khẩu tăng.

Các DN giữ vững tâm lý và nên chủ động có các biện pháp quản trị rủi ro tỷ giá thay vì chỉ trông chờ vào việc bảo hộ tỷ giá của NHNN. Thực tế đợt biến động này cho thấy những thay đổi đột xuất trên thị trường thế giới sẽ tác động tới thị trường Việt Nam. 

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Ngoài ra có ảnh hưởng đến lãi suất trên thị trường không thưa ông?

Lần điều chỉnh tỷ giá này có tác động khác hẳn. Những yếu tố vĩ mô đang tác động mạnh lên tỷ giá, chính vì vậy, lần điều chỉnh này có thể sẽ khiến lạm phát tăng lên. 

Khi lạm phát tăng, cơ hội giảm lãi suất sẽ trở nên khó khăn hơn. Chính phủ vẫn luôn có chủ trương giảm lãi suất nhưng điều kiện hiện nay không cho phép và thậm chí tôi cho rằng, lãi suất nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng. 

Các ngân hàng thương mại mấy ngày qua đã khó khăn với lãi suất tiền đồng và đứng trước sức ép tăng lãi suất tiền đồng trên thị trường dân cư mà nguyên nhân là từ việc căng thẳng của tỷ giá.  Bên cạnh tỷ giá tăng, người dân sẽ cân nhắc chuyển một phần tiết kiệm sang ngoại tệ, các ngân hàng bắt buộc phải tăng lãi suất để cầm chân khách hàng. Bên cạnh đó là tình hình nợ xấu  buộc các NH phải duy trì dự phòng rủi ro và lợi nhuận giảm cũng trực tiếp ảnh hưởng đến đến điều hành lãi suất. 

TTCK trong sáng nay cũng giảm rất mạnh, có nguyên nhân từ việc điều chỉnh tỷ giá không thưa ông?

Việc tỷ giá biến động liên tục trong năm nay, chắc chắn trong ngắn hạn sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan thì NHNN điều chỉnh tỷ giá là hoàn toàn đúng và chúng ta buộc phải điều chỉnh trước áp lực phá giá đồng tiền của Trung Quốc và hàng loạt các nước trên thế giới.

Việc phá giá cũng là một cơ hội đối với các nhà đầu tư mới, đang tích luỹ USD sẽ được mua cổ phiếu giá rẻ. Đặc biệt, trong bối cảnh NĐ 60 về mở room sắp có hiệu lực. Vì vậy, phá giá và nới room sẽ tạo cơ hội cho dòng tiền mới vào Việt Nam về dài hạn.

Ông dự đoán thế nào về chính sách tỷ giá trong thời gian tới?

Sự điều chỉnh ngày hôm nay sẽ giúp giảm bớt áp lực phải can thiệp vào thị trường tiền tệ đang đè nặng lên NHNN. Với sự điều chỉnh này, tính ra tỷ giá đã tăng tương đương 5% tính từ đầu năm và các ngân hàng tạm thời yên tâm trong ngắn hạn. Việc sắp tới là cần theo dõi sát các hành động của Fed và Trung Quốc để có sự điều chỉnh linh hoạt.
TAG: