Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động phổ biến được các tổ chức tín dụng công bố trong tuần 9-15/7 tiếp tục dao động trong khoảng 11-11,2% một năm.

KTĐT - Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động phổ biến được các tổ chức tín dụng công bố trong tuần 9-15/7 tiếp tục dao động trong khoảng 11-11,2% một năm.

Ngân hàng Nhà nước cho biết lãi suất huy động và cho vay tại các tổ chức tín dụng tiếp tục xu hướng giảm trong tuần qua. Trong khi đó, nhu cầu vốn ngắn hạn của các ngân hàng có dấu hiệu tăng trở lại.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động phổ biến được các tổ chức tín dụng công bố trong tuần 9-15/7 tiếp tục dao động trong khoảng 11-11,2% một năm. Các hình thức khuyến mại trực tiếp bằng tiền hoặc lãi suất không còn được áp dụng trong khi mức lãi suất đầu vào thấp nhất, ghi nhận ở Ngân hàng Đại Tín, là 10,6%.

Lãi suất cho vay đồng Việt Nam trong tuần qua của các tổ chức tín dụng không có nhiều thay đổi, dao động trong khoảng 13-15,5% một năm, tùy theo kỳ hạn. Riêng với chương trình tín dụng dành cho khu vực nông nghiệp - nông thôn, xuất khẩu và doanh nghiệp vừa và nhỏ, lãi suất được đưa xuống mức 12-13% một năm.

Nhu cầu vốn lưu động bằng đồng Việt Nam của các tổ chức tín dụng có dấu hiệu tăng mạnh trong tuần qua và được thể hiện rõ trên thị trường liên ngân hàng khi doanh số giao dịch tăng gần 7.800 tỷ đồng so với tuần trước. Tính chung sau 5 ngày giao dịch, tổng lưu lượng vốn trên thị trường liên ngân hàng đã đạt trên 100.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh số giao dịch bằng đôla Mỹ lại giảm 48 triệu USD so với tuần trước.

Các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tuần qua chủ yếu phát sinh tại các kỳ hạn ngắn (qua đêm, một và hai tuần). Riêng doanh số giao dịch qua đêm đã đạt gần 38.000 tỷ đồng và 859 triệu USD, lần lượt chiếm 38% và 52% tổng giá trị giao dịch đồng Việt Nam và đôla Mỹ.