DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngân hàng Nhà nước nói gì về 7,3 tỷ USD gửi ở nước ngoài?

17-04-2016 06:54
Kinhtedothi - Ông Tô Huy Vũ - Vụ trưởng Vụ Dự báo Thống kê, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), xác nhận đúng là có con số 7,3 tỷ USD từ Việt Nam ra nước ngoài, nhưng không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài.
Gần đây thông tin báo chí có đề cập đến một số bình luận về xu hướng tăng của lượng tiền gửi ra nước ngoài, có nhắc tới con số 7,3 tỷ USD trong quý III/2015.

Ông Tô Huy Vũ - Vụ trưởng Vụ Dự báo Thống kê, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), xác nhận đúng là có con số 7,3 tỷ USD từ Việt Nam ra nước ngoài, nhưng không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Theo ông Vũ, con số 7,3 tỷ USD được phản ánh trong hạng mục Đầu tư khác ròng trên bảng cán cân thanh toán Quý III/2015 mà NHNN đã công bố trên Cổng Thông tin điện tử. Tuy nhiên, con số này không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài, mà còn bao gồm khoản vay trả nợ nước ngoài ngắn, trung dài hạn của nền kinh tế.
Theo số liệu thống kê cán cân thanh toán trong quý III/2015, tiền gửi ở nước ngoài của các NH thương mại tăng thêm 5,9 tỷ USD. Do hệ thống ngân hàng là trung gian tài chính, nên số liệu này biến động thường xuyên, liên tục và phản ánh đúng diễn biến của nền kinh tế trong nước. Ngoài hạng mục tiền và tiền gửi của các TCTD, trên bảng cán cân thanh toán còn có hạng mục tiền và tiền gửi của khu vực khác (các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính khác…).
Trong quý III/2015, tiền và tiền gửi của khu vực khác là 2 tỷ USD, không có biến động bất thường so với các quý trước. Số liệu này tăng mạnh chủ yếu do xu hướng găm giữ ngoại tệ của doanh nghiệp và dân cư tăng lên trước sự kiện đồng Nhân dân tệ bị phá giá mạnh trong tháng 8/2015 và những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sớm tăng lãi suất đã gia tăng sức ép đối với tỷ giá VND/USD.

Cũng theo ông Vũ, hệ thống ngân hàng là trung gian tài chính, khi huy động tiền gửi ngoại tệ của TCKT và dân cư, nếu phần sử dụng ở trong nước ít hơn thì họ tăng tiền gửi ở nước ngoài là chuyện hết sức bình thường. Các ngân hàng chỉ để một phần ngoại tệ tiền mặt để phục vụ các nhu cầu của dân cư, còn lại đầu tư dưới hình thức nào phải phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

Chính vì vậy, Việc gửi tiền ở nước ngoài là để đảm bảo tính thanh khoản cao, có thể sử dụng bất cứ khi nào nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp và người dân.
TAG: