Ngân hàng Nhà nước: Thông tin sắp đổi tiền là bịa đặt

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: “Việc đổi tiền là thông tin thất thiệt và chúng ta phải cảnh giác với những thông tin như vậy”.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/11, phóng viên đặt câu hỏi đến Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú về việc vừa qua có thông tin sẽ đổi tiền nên dân đổ đi mua vàng, ngoại tệ. Trả lời phóng viên, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói: “Tôi khẳng định việc đổi tiền là thông tin thất thiệt và chúng ta phải cảnh giác với những thông tin như vậy bởi đổi tiền liên quan đến an ninh tiền tệ quốc gia”. 
 Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú
“Nhờ các cơ quan báo chí lưu ý người dân cần hết sức cảnh giác vì trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang ổn định và phát triển, tất cả những thông tin như vậy đều là bất lợi. Tôi khẳng định lại đây là thông tin bịa đặt”, Phó Thống đốc bày tỏ.
Cũng tại buổi họp báo, thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra trong một ngày rưỡi (chiều 28/11 và cả ngày 29/11), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, các cân đối về tiền tệ cơ bản ổn định và đúng định hướng, tín dụng tiếp tục tăng trưởng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế. Thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến tích cực. Các chỉ tiêu tiền tệ tăng trưởng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ. Tín dụng đối với nền kinh tế tăng 14,03%. Mặt bằng lãi suất về cơ bản diễn biến ổn định.
Tỉ giá tháng 11/2016 có biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý trước bối cảnh đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền khác. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Thị trường vàng diễn biến ổn định và tự điều tiết tốt. Lãi suất cho vay có xu hướng giảm khoảng 0,5-1% đối với các lĩnh vực ưu tiên.
Bộ trưởng cũng cho rằng tình hình kinh tế xã hội hiện cũng đang nổi lên một số vấn đề đáng lưu ý, hiện cũng đang được người dân, dư luận rất quan tâm. Các cân đối vĩ mô chưa thật vững chắc. Như vấn đề tỉ giá USD, đây chưa phải vấn đề quá căng thẳng hiện nay, nhưng cần theo dõi sát tình hình để chủ động ứng phó.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ NHNN ổn định thị trường vàng, ngoại tệ và tỉ giá, đặc biệt lưu ý tránh biến động lớn về tỉ giá trong thời điểm cuối năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần