Ngân hàng rót hơn 15.000 tỷ đồng vào khu vực Tây Nguyên

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2015, các NHTM cam kết đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng vào Tây Nguyên để tập trung cho các lĩnh vực thủy điện, nhiệt điện, giao thông...

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức buổi họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Nguyên lần thứ 3, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/5 tại Đà Lạt.

Hội nghị nhằm huy động các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển nhanh, bền vững và giải quyết tốt an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; tạo điều kiện, cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu về tiềm năng, năng lực của mình trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, tín dụng…
Buổi họp báo ngày 14/5 tại Hà Nội (Ảnh: SBV)
Buổi họp báo ngày 14/5 tại Hà Nội 
Ông Trần Việt Hùng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, Tây Nguyên tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư, đồng thời gắn kết hoạt động xúc tiến đầu tư với hoạt động an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, ông Trần Việt Hùng nhấn mạnh, thời gian tới Tây Nguyên tập trung vào phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi, phát triển nông, lâm nghiệp và công nghiệp chế biến nông lâm sản, đồng thời phát triển du lịch, khai thác bauxit…

Theo ông Hùng, để thu hút nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển Tây Nguyên trong thời gian tới, các Bộ, ngành Trung ương cần phối hợp với các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ chế thông thoáng, có chính sách thu hút thỏa đáng các doanh nghiệp đầu tư vào Tây Nguyên, đầu tư trọng điểm, có tính lan tỏa; các ngân hàng thương mại tập trung dành các nguồn vốn vay ưu đãi, giải ngân sớm cho các dự án đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực chế biến nông - lâm sản, tạo đà cho Tây Nguyên phát triển và ngày càng hấp dẫn, trở thành vùng kinh tế động lực của cả nước.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, tính đến 31/3/2015, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Nguyên đạt 152.427 tỷ đồng, tăng 4,78% so với 31/12/2014, cao hơn bình quân của cả nước (2,65%) và chiếm 3,74% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế.

Trong đó, dư nợ tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn khu vực Tây Nguyên đạt 72.971 tỷ đồng, tăng 3,29% so với cuối năm 2014 và chiếm tỷ trọng 47,87% tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế của cả khu vực. Riêng dư nợ cho vay đối với ngành cà phê tại khu vực Tây Nguyên tính đến cùng thời điểm trên đạt 32.526 tỷ đồng, tăng 8,37% so với cuối năm 2014.

Tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay hơn 2.800 khách hàng doanh nghiệp đến cuối quý I năm 2015 đạt hơn 25.000 tỷ đồng; các hình thức hỗ trợ khác như cơ cấu nợ, điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay cũ… đạt dư nợ hơn 4.000 tỷ đồng.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng tiết lộ, năm 2015, các NHTM cam kết số tiền dự kiến đầu tư vào Tây Nguyên khoảng 15.000 tỷ đồng để tập trung cho các lĩnh vực như: Thủy điện, nhiệt điện, giao thông, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ./.