Ngân hàng trung ương Australia giữ nguyên lãi suất 3%

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) giữ nguyên lãi suất ở mức 3% đúng như kỳ vọng của thị trường đồng thời cho rằng rủi ro suy giảm trên toàn cầu đã suy yếu và các lần hạ lãi suất trước đó đang kích thích nền kinh tế.

Ngày 2/4, kết thúc cuộc họp Thống đốc RBA Glenn Stevens cho biết, mức lãi suất thấp kỷ lục này sẽ được duy trì trong tháng thứ tư liên tiếp do có những tín hiệu cho thấy việc cắt giảm lãi suất trong năm 2011 và 2012 đạt hiệu quả như mong đợi.

RBA bắt đầu áp dụng mức lãi suất 3% kể từ tháng 12 năm ngoái khi các nhà làm chính sách hạ lãi suất bớt 0.25%. Trong thông báo công bố ngày thứ Ba, RBA cho biết "tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ duy trì dưới mức bình quân trong một thời gian nữa nhưng rủi ro suy giảm đã hạ thấp".

Ngân hàng trung ương Australia giữ nguyên lãi suất 3% - Ảnh 1

Theo đó, hiệu quả rõ rệt nhất của việc duy trì mức lãi suất thấp là giá nhà đất ở Australia đã được cải thiện. Từ đầu năm đến nay, giá nhà tại các thành phố lớn ở Australia tăng trung bình 2,8%, điều này cho thấy người tiêu dùng Australia có thể đang tận dụng cơ hội lãi suất thấp để đầu tư vào thị trường nhà đất.

Hy vọng quyết định trên sẽ giúp Australia ổn định thị trường lao động, tạo thêm việc làm và duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức gần 5% từ nay đến hết năm.

Xu hướng chi phí lao động vẫn còn thấp và doanh nghiệp đang tập trung vào việc nâng cao hiệu quả, sẽ góp phần ghìm lạm phát ở mức thấp, thậm chí khi tác động của các biện pháp nâng tỷ giá trước đó đối với giá đã suy yếu.