Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngân sách thu 100 đồng nhưng chi 82 đồng và trả nợ 16 đồng

Kinhtedothi - Chi thường xuyên đang là khoản chi lớn nhất khi chiếm tới 70% tổng chi ngân sách.
Theo báo cáo về Tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước (NSNN) 4 tháng đầu năm 2016 của Bộ Tài chính vừa công bố, bội chi NSNN đang là 53.600 tỷ đồng, bằng 21,1% dự toán năm. Trong đó, các khoản chi lớn vẫn dành cho chi thường xuyên và trả nợ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cụ thể, tổng chi NSNN tính đến hết tháng 4/2016 là hơn 370.000 tỷ đồng, tăng 4,7% so cùng kỳ năm 2015. Trong đó, chi cho đầu tư phát triển chỉ đạt hơn 57.000 tỷ đồng, riêng vốn đầu tư xây dựng cơ bản đã chiếm phần lớn, lên đến hơn 56.500 tỷ đồng.

Còn đối với chi thường xuyên, dành cho sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính, số tiền đã lên tới hơn 261.000 tỷ đồng, tăng 5% so cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, khoản chi dành cho trả nợ và viện trợ lên tới gần 52.000 tỷ đồng, tăng 4,4% so cùng kỳ năm 2015.

Ở chiều ngược lại, tổng thu NSNN tính đến hết tháng 4/2016 là hơn 317.000 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó thu nội địa chiếm gần 265.000 tỷ đồng, thu từ dầu thô 13.000 tỷ đồng và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 39.000 tỷ đồng. Đáng lưu ý, nguồn thu từ xuất nhập khẩu đã giảm gần 16% và dầu thô giảm đến hơn 37%.

Như vậy có thể thấy, hiện tại, nếu NSNN thu được 100 đồng, thì sẽ dùng 82 đồng để chi thường xuyên và trả nợ tới 16 đồng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ