Ngành điện hạn chế đến mức tối đa tình trạng mất điện

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong những ngày nắng nóng cuối tháng 5/2015, ngành điện lực Hà Nội phải đảm bảo cung cấp điện cho người dân, hạn chế đến mức tối đa tình trạng mất điện.

Trên đây là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBNDTP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tại buổi kiểm tra công tác vận hành lưới điện trên địa bàn Hà Nội ngày 29/5.

Theo số liệu của Trung tâm điều độ thông tin của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI), từ ngày 27 đến nay do nắng nóng vượt ngưỡng 40-41 độ C xẩy ra trên diện rộng đã khiến phụ tải tăng đột biến. Cụ thể ngày 28/5, sản lượng điện đạt 59 triệu 016 ngành kWh, tăng tăng 12% so với năm 2014; công suất cực đại là 2903 MW tăng 14%. Ở một số quận, huyện các máy biến áp tại các trạm biến áp 110kV cấp điện cho khu vực mang tải 80-90% định mức; thậm chí có nơi mang tải đến 100% định mức như trạm E1.11 Thành Công, E1.20 Thanh Xuân.
Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đã tặng quà động viên cán bộ, công nhân EVN HANOI đang ứng trực điện
Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đã tặng quà động viên cán bộ, công nhân EVN HANOI đang ứng trực điện
Nhằm đảm bảo việc cung ứng điện cho người dân, EVN HANOI đã yêu cầu các DN thành viên từ 1/6-15/7 không cắt điện để bảo dưỡng đường dây khi nhiệt độ ngoài trời cao hơn 36 độ C; Bố trí tăng cượng lực lượng ứng trực thị ngoài trời nhiệt độ thấp hơn hoặc bằng 35 độ C. Đồng thời có biện pháp san tải, cân đối tải các MBA, đưa  các TBA, đường dây tải điện có mức mang tải  lớn hoặc bằng 80% vào tình trạng giảm sát vận hành đặc biệt.

Tuy nhiên, ông Hoàng Quang Đạo- Giám đốc Trung tâm điều độ-Thông tin EVN Hà Nội kiến nghị: Để đảm bảo cung ứng điện trong mùa hè nắng nóng bên cạnh sự cố gắng của ngành điện, UBND TP Hà Nội đẩy nhanh thời gian bàn giao mặt bằng mở rộng việc thi công lắp đặt thêm các MBA E1.8 Yên Phụ, E1.14 Giám, E1.20 Thanh Xuân. E1.5 Thượng Đình qua đó tạo điều kiện cho ngành điện ngăn chặn tình trạng điện quá tải trong mùa hè 2015.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo, đến chiều ngày 29/5 dù mức tải ngày càng tăng cao nhưng lưới điện Hà Nội vẫn đang vận hành an toàn, ổn định, đây là nỗ lực rất lớn của EVN HANOI. Tuy nhiên để bảo đảm đủ điện phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh an sinh xã hội, EVN HANOI phải bảo đảm an toàn tuyệt đối lưới điện, bố trí lực lượng ứng trực kịp thời bảo đảm khả năng cung cấp điện nhanh nhất, sớm nhất cho khách hàng khi có sự cố. Trước mắt, EVN Hà Nội không được cắt điện để bảo dưỡng, sửa chữa, khi phát hiện các bất thường phải bố trí sửa chữa vào thời gian thấp điểm lý. “Ngành điện chỉ tạm cắt điện để sửa chữa từ 4-7h sáng, sau đó phải cung cấp điện như bình thường”, Phó Chủ tịch chỉ đạo. Trong điều kiện nắng nóng bất thường của mùa hè này, đại diện EVN Hà Nội và thành phố mong muốn người dân tắt bớt các thiện bị điện không cần thiết vào giờ cao điểm từ 10-11h trưa và 18-20h chiều.

Tại buổi kiểm tra, thay mặt UBND TP Hà Nội, Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đã tặng quà động viên cán bộ, công nhân EVN HANOI đang ứng trực điện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần