Ngành Giáo dục dành 1 phút mặc niệm, phát động ủng hộ nạn nhân vụ cháy

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm học 2022– 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội năm học 2023 – 2024 tổ chức sáng 14/9, đại biểu đã dành một phút mặc niệm; đồng thời phát động ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân.

Công đoàn nghành Giáo dục tặng Kỷ
12 cá nhân nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn"

Công đoàn giáo dục (CĐGD) Hà Nội hiện có 193 công đoàn cơ sở trực thuộc (129 đơn vị công lập và 64 đơn vị ngoài công lập) gần 12.000  đoàn viên (trong đó có khoảng 9.200 đoàn viên nữ).

 
Ngành Giáo dục Hà Nội phát động ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Ngành Giáo dục Hà Nội phát động ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Vụ cháy xảy ra tại Khương Hạ, Thanh Xuân đã gây nên nhiều mất mát cho xã hội nói chung và ngành GD&ĐT Hà Nội nói riêng. Theo số liệu thống kê, đến thời điểm hiện tại có 1 giáo viên và 29 học sinh các trường mầm non, phổ thông tại Hà Nội bị ảnh hưởng bởi vụ cháy; trong đó có 10 học sinh không qua khỏi, số còn lại bị thương và ảnh hưởng, sang chấn nặng nề tâm lý.

Để tưởng nhớ các nạn nhân tử vong, đại biểu tham gia hội nghị công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã dành một phút mặc niệm; đồng thời phát động ủng hộ các nạn nhân. Số tiền thu được tại lễ phát động là hơn 179 triệu đồng.

Việc phát động ủng hộ kịp thời thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của toàn ngành Giáo dục Thủ đô với sự mất mát của gia đình các nạn nhân.

Ngay sau hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các nhà trường đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viện gia đình và các nạn nhân vụ cháy.

Năm học 2022-2023, các nhiệm vụ trọng tâm của CĐGD Hà Nội cơ bản được triển khai thực hiện hiệu quả.

CĐGD Hà Nội đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức chỉ đạo hoạt động; nắm chắc tình hình, có nhiều giải pháp thiết thực, tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch công tác. Hoạt động công đoàn linh hoạt, kịp thời và phù hợp.

Đời sống vật chất, tinh thần của (cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGV,NV) được quan tâm, chăm lo và cải thiện hơn; nhất là việc động viên, hỗ trợ cho các nhà trường và nhà giáo khó khăn được thực hiện kịp thời. Nền nếp, kỷ cương trong các đơn vị, trường học được tăng cường, CBGV,NV có ý thức, trách nhiệm cao hơn trong xây dựng các tập thể nhà trường vững mạnh, dân chủ, đoàn kết và đổi mới.

CĐGD Hà Nội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; làm tốt chức năng chăm lo đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBGV,NV; các chế độ chính sách đối với nhà giáo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

CĐGD Hà Nội tiếp tục duy trì trợ cấp giáo viên khó khăn 4 đợt/năm: Tháng công nhân, Khai giảng, 20/11, Tết Nguyên đán; Gặp mặt, tặng vợ, con chiến sĩ công tác tại biển đảo.

Cụ thể: Công đoàn ngành và Sở GD&ĐT đã trợ cấp 1.707 lượt CBGV,NV tất cả các cấp học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh nan y, hiểm nghèo và 107 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi với tổng số tiền hỗ trợ trên 1,7 tỷ đồng; tổ chức Hội nghị gặp mặt tặng quà 25 nhà giáo là vợ, 107 học sinh là con chiến sĩ đang công tác tại Biển đảo và “Tết Sum vầy” nhân dịp Tết đến xuân về; ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ biển đảo 2023 do TP  phát động và đã hỗ trợ 3 ngành Giáo dục khó khăn tỉnh Tây Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa, Đắk Nông 1,7 tỷ đồng....

Việc tổ chức, chỉ đạo các phong trào thi đua, các cuộc vận động mà nổi bật phong trào “Xây dựng trường học hạnh phúc” và “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” được các đơn vị hưởng ứng và từ đó tổ chức thành công Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” lần thứ 6….

Khẳng định thành tích chung của ngành GD&ĐT Hà Nội năm học qua đạt được có sự đóng góp quan trọng của công đoàn ngành, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đề nghị năm học 2023 – 2024, CĐGD Hà Nội chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động CBGV,NV nâng cao năng lực ứng xử, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nhà giáo; quan tâm, chăm lo cho giáo viên, học sinh còn hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh thực hiện phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm”; triển khai hiệu quả các phong trào thi đua phù hợp với nhiệm vụ chính trị của ngành...

Với thành tích đạt được trong công tác công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 1 tập thể, tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Cờ chuyên đề cho 1 đơn vị, tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 25 cá nhân; LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 3 tập thể và tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 22 cá nhân.