Ngành giáo dục huyện Thanh Trì chuẩn bị cho năm học mới

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Chỉ còn vài ngày nữa, cùng với cả nước, 75.025 học sinh huyện Thanh Trì sẽ chính thức bước vào năm học mới 2023-2024. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới của huyện Thanh Trì đã cơ bản hoàn tất.

Huyện Thanh Trì đã rà soát, bổ sung đủ phòng học cho các cấp học. 
Huyện Thanh Trì đã rà soát, bổ sung đủ phòng học cho các cấp học. 

Tăng cường cơ sở vật chất 

Một trong các công tác quan trọng nhất để chuẩn bị cho năm học mới là hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy và học. Công tác này đã được các cấp lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm. Theo đó, ngay khi vừa kết thúc năm học 2022 - 2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn rà soát lại tình hình cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục… để trình, tham mưu cho UBND huyện nhằm sớm có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm đầy đủ trang thiết bị dạy và học để phục vụ tốt cho năm học mới.

Trong đó, đối với cấp Mầm non, UBND huyện đã đầu tư kinh phí xây dựng mới và cải tạo sửa chữa đối với các trường Mầm non xã Vĩnh Quỳnh, Mầm non A xã Thanh Liệt, B xã Thanh Liệt, Mầm non A xã Ngũ Hiệp với 38 lớp học. Để đáp ứng tiêu chí xây dựng trường chuẩn quốc gia, các trường Mầm non xây dựng bổ sung thêm 64 phòng dạy học hiện đại theo phương pháp Montessori; STEAM; các phòng Tin học, GD Âm nhạc, Tiếng Anh, Giáo dục thể chất. So với năm học trước, 32/32 trường Mầm non công lập đủ số phòng học và các phòng chức năng, đảm bảo đạt chuẩn mức độ 1 và mức độ 2.

Đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên trước thềm năm học mới.
Đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên trước thềm năm học mới.

Đối với cấp Tiểu học, 22/25 trường đủ số phòng học, các phòng học sử dụng tốt, đúng mục đích; 3/25 trường học luân phiên (Tiểu học Thanh Liệt có 4 lớp; Tiểu học Phạm Tu có 2 lớp; Tiểu học Vĩnh Quỳnh có 8 lớp).

Với cấp THCS, UBND huyện Thanh Trì đã đầu tư kinh phí xây dựng mới đối với 2 trường THCS Ngọc Hồi và THCS Vạn Phúc với tổng số 77 phòng học, 28 phòng bộ môn, 2 nhà đa năng, 2 nhà ăn và 4 nhà xe dành cho học sinh và giáo viên.

Hiện toàn huyện có 86 trường (gồm 74 trường công lập, 12 trường ngoài công lập) và 130 nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục. Với 75.025 học sinh/2.269 lớp; trong đó có 952 lớp thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, 852 lớp học Chương trình Ngoại ngữ liên kết...

Quan tâm bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên 

Cùng với chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, ngành GD&ĐT huyện chú trọng triển khai công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho giáo viên ở tất cả các cấp học theo nội dung chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Đội ngũ nhà giáo các bậc học luôn tích cực đổi mới sáng tạo, linh hoạt các hình thức dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đây là cơ sở quan trọng giúp toàn ngành sẵn sàng bước vào năm học mới.

Vệ sinh trường lớp chuẩn bị cho năm học mới 2023 - 2024.
Vệ sinh trường lớp chuẩn bị cho năm học mới 2023 - 2024.

Phòng GD&ĐT huyện thực hiện rà soát cơ cấu đội ngũ giáo viên theo môn học, đề xuất chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên bảo đảm số lượng và chất lượng, cân đối về cơ cấu giáo viên, nhân viên, nhất là các môn Tin học, Ngoại ngữ, Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục đáp ứng yêu cầu triển khai Chương trình GDPT 2018 tại các đơn vị. Cử 5 cán bộ quản lý cốt cán và 41 giáo viên cốt cán tham gia lớp bồi dưỡng các Module của Chương trình GDPT 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức. Triển khai bồi dưỡng đại trà Chương trình GDPT 2018 cho 94 cán bộ quản lý và 1.678 giáo viên các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn qua Hệ thống tài khoản LMS. Toàn huyện có 1.772 cán bộ, giáo viên được cấp tài khoản tập huấn Chương trình GDPT 2018 với tổng kinh phí do UBND huyện hỗ trợ gần 705 triệu đồng.

Tính đến nay, 100% cán bộ quản lý và giáo viên các trường Tiểu học, THCS đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng. Phối hợp với trường Đại học Thủ đô tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho các giáo viên giảng dạy những môn tích hợp. 100% giáo viên được cử tham gia đầy đủ, có chất lượng các lớp tập huấn cho giáo viên dạy học lớp 4, lớp 8 theo Chương trình GDPT 2018.

Vệ sinh trường lớp chuẩn bị cho năm học mới 2023 - 2024.
Vệ sinh trường lớp chuẩn bị cho năm học mới 2023 - 2024.

Lễ khai giảng năm nay, tất cả các trường trên địa bàn huyện Thanh Trì sẽ đồng loạt tổ chức vào buổi sáng ngày 5/9 với yêu cầu bảo đảm trang trọng, ngắn gọn và lấy học sinh làm trung tâm; đặc biệt quan tâm đến học sinh đầu cấp và hưởng ứng phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển, thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm” do ngành giáo dục Thủ đô phát động, tiếp tục quan tâm, tặng sách giáo khoa, quần áo, đồ dùng học tập… để không học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể đến trường.

Đến thời điểm này, tất cả các trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì đều đã hoàn tất các công việc cuối cùng, sẵn sàng cho ngày khai giảng. Phát huy những kết quả đáng tự hào trong năm học vừa qua, với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể xã hội, ngành GD&ĐT Thanh Trì đang vững tin bước vào năm học mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu của ngành giáo dục đề ra trong năm học 2023 – 2024.