Ngành Giáo dục quận Ba Đình và những điểm nhấn tự hào

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 13/5, UBND quận Ba Đình đã tổ chức Hội nghị trao bằng công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia; khen thưởng cá nhân đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp và trao giải Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam cấp quận lần thứ nhất năm 2022.

Hội nghị nhằm ghi nhận, biểu dương và động viên kịp thời những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua dạy học, giáo dục nhằm nâng cao chất lượng toàn diện, duy trì và phát triển chất lượng mũi nhọn.

Đến dự hội nghị có Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương, Bí thư quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến, lãnh đạo UBND, ban, ngành quận Ba Đình cùng đại diện giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn quận.

Phấn đấu 100% đạt trường chuẩn quốc gia vào năm 2025

Năm học 2020-2021, tuy bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng ngành GD&ĐT quận Ba Đình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; đứng vị trí thứ 6/30 quận, huyện, thị, xã (tăng 6 bậc thi đua và tăng 7 lĩnh vực công tác xếp loại Xuất sắc).

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương trao Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2 cho 5 trường học thuộc quận Ba Đình
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương trao Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2 cho 5 trường học thuộc quận Ba Đình

Tính đến hết năm 2021, toàn quận có 40/49 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 82%; trong đó, cấp THCS có 10/12 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 83,3%; cấp Tiểu học có 15/17 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 88,2% (trong đó có các trường tiểu học: Hoàng Diệu, Kim Đồng, Thành công B, Hoàng Hoa Thám đạt chuẩn quốc gia mức độ 2); cấp Mầm non có 15/20 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 75% (trong đó có trường Mẫu giáo số 10 đạt chuẩn quốc gia mức độ 2).

Do đặc thù là quận trung tâm, quỹ đất dành cho phát triển hạ tầng giáo dục gặp nhiều khó khăn, mặc dù vậy, ngành GD&ĐT luôn tích cực tham mưu UBND quận trong việc quy hoạch mạng lưới trường lớp, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đặc biệt quận tâm tới công tác xây dựng trường đạt Chuẩn quốc gia. UBND quận ban hành kế hoạch về cải tạo, sửa chữa, xây mới, sáp nhập các trường học thuộc quận đảm bảo tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2020-2025 với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỉ đồng tại các dự án. Theo lộ trình, đến hết năm 2025, trên địa bàn quận có 48/48 trường chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 100% trong đó có 2 trường chất lượng cao.

Gặt hái nhiều giải thưởng và phát huy văn hóa đọc

Năm học 2021-2022, ngành GD&ĐT quận  Ba Đình tiếp tục phát huy tiến bộ trong các công tác chuyên môn với những điểm nhấn đáng tự hào. Tại các kỳ cuộc thi quốc gia, quốc tế và kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa, học sinh quận Ba Đình đã ghi được nhiều dấu ấn xuất sắc với 91 học sinh đạt giải cao tại kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC năm 2021 và Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế ITMC năm 2022; 63/66 học sinh giành giải cao tại Kỳ thi Kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế ITMC 2022; 94 học sinh đoạt giải cao tại Kỳ thi Học sinh giỏi TP các môn văn hóa và Khoa học lớp 9.

Học sinh đoạt Huy chương Vàng tại các kỳ thi quốc tế nhận Giấy khen
Học sinh đoạt Huy chương Vàng tại các kỳ thi quốc tế nhận Giấy khen

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 của quận Ba Đình đã được tổ chức tại 31 trường tiểu học và THCS trên địa bàn từ đầu tháng 4/2022 với rất nhiều hoạt động sôi nổi như: Giới thiệu sách “Mỗi tuần một cuốn sách”, các cuộc thi clip giới thiệu những cuốn sách yêu thích, thi vẽ bìa sách, trưng bày sách tại các thư viện trường, phong trào quyên góp sách, đổi sách… UBND quận đã thành lập Ban Giám khảo để đánh giá, ghi nhận kết quả tổ chức các hoạt động của nhà trường và trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì 4 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho các trường. Thông qua chuỗi hoạt động ý nghĩa này đã khơi dậy niềm yêu thích đọc sách của học sinh trong thời đại công nghệ số hiện nay. Mỗi nhà trường đều tạo môi trường, không gian đọc sách gần gũi, thân thiện để khuyến khích học sinh đọc sách mỗi ngày. 

Cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư cùng những bước chuyển biến tích cực thể hiện toàn diện ở mọi cấp học, những thành tích đáng tự hào của học sinh quận Ba Đình đã khẳng định sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy đảng, chính quyền, sự chung tay, chung sức của các cấp, các ngành và Nhân dân toàn quận; đặc biệt là sự nỗ lực, sáng tạo của ngành Giáo dục trong việc triển khai các giải pháp mang tính đột phá, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của địa bàn quận. Đó cũng là nền tảng để ngành Giáo dục đào tạo quận tiếp tục vững tin, quyết tâm khẳng định vị trí lá cờ đầu của thủ đô trong lĩnh vực “trồng người”.