Ngành khát nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - “Sự kết nối giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp ở Việt Nam gần như chưa có tiền lệ, theo tôi nếu không giải quyết được vấn đề này thì vẫn còn những chê trách từ phía đào tạo và phía tiếp nhận”.

Đó chính là ý kiến của Ông Nguyễn Long- Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam trong buổi giao lưu trực tuyến “Ngành khát nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp” được tổ chức bởi Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC – VTCAcademy chiều 13/5.
 
Tại buổi giao lưu, đại diện của Hội tin học Việt Nam, Thạc sĩ Nguyễn Long đã trả lời nhiều thắc mắc liên quan đến xu hướng ngành Công nghệ thông tin cũng như cơ hội phát triển của ngành.
 
Ngành khát nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp - Ảnh 1
 
Theo Thạc sĩ Nguyễn Long, ngành CNTT là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong các ngành kinh tế, ví dụ như: Sự phát triền của các công nghiệp phần mềm và các ngành các ngành viễn thông - internet trong 10 năm gần đây đã cho thấy nhu cầu nguồn nhân lực để đáp ứng cho sự phát triển này. Cách đây 5- 7 năm, có chưa đến 100 trường đại học và cao đắng có đào tạo về CNTT thì đến nay đã có gần 300 trường có đào tạo chuyên ngành CNTT. Cả nước hiện nay có khoảng 300 ngàn người đang làm việc trong lĩnh vực CNTT và nhu cầu hiện nay có khoảng 50 – 60 ngàn người có nhu cầu tuyển dụng. Riêng đối vơi lĩnh vực phần mềm và dịch vụ xuất khẩu phần mềm thì nhu cầu nguồn lực hàng năm ngày càng tăng, ví dụ như FPT Softwave, nguồn nhân lực đã tăng 40% năm 2002 và vẫn tiếp tục gia tăng nguồn nhân lực ngành này. Trong ngành CNTT, không chỉ phần mềm còn có rất nhiều lĩnh vục như Công nghệ nội dung số và phát triển phần mềm di động, Game …đều là nhũng lĩnh vực phát triển rất nhanh và có nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực.
 
Thị trường ngành CNTT thay đổi hàng năm. Nếu trước đây chúng ta chỉ biết về phần cứng, phần mềm và mạng máy tính thì ngày nay đã có nhiều lĩnh vực mới được mở rộng như tích hợp hệ thống, công nghệ di động, thương mại điện tử, game,… Và thị trường CNTT ngày càng mở rộng, doanh số của ngành CNTT tăng trung bình 20% hàng năm. Trong CNTT thì không có khái niệm ngành hot nhưng vì theo kiến thức và hiểu biết của từng người thi có thể lựa chọn những lĩnh vực công nghệ mới và đang phát triển gần đây như : điện toán đám mây, cơ sở dữ liệu lớn, công nghệ di động … là những lĩnh vực đang được quan tâm hiện nay.
 
Công nghiệp nội dung số Việt Nam đang thay đổi và phát triển hàng ngày có tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm ước chừng từ 20 -30% . Hiện nay, có khoảng 70 ngàn người đang làm việc trong lĩnh vực này và công nghiệp nội dung số cũng mang lại hiệu quả cao trong các dịch vụ CNTT. Việt Nam có trên 30 triệu người dùng internet, các thiết bị di động kết nối wifi ngày càng phổ cập. Đấy chính là môi trường cho ngành công nghiệp nội dung số sẽ phát triển nóng trong vài năm tới.
 
Số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm khoảng 15 ngàn người. Với số lượng có nhiều nhưng chất lượng thì chưa đồng đều. Các doanh nghiệp CNTT lên tiếng về việc khan hiếm nguồn nhân lực theo nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là kỹ năng của người được đào tạo chưa phù hợp với định hướng kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp nào muốn có nguồn lực đào tạo sử dụng được ngay thì hãy kết hợp với nơi đào tạo. Sự kết nối giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp ở Việt Nam gần như chưa có tiền lệ, theo tôi nếu không giải quyết được vấn đề này thì vẫn còn những chê trách từ phía đào tạo và phía tiếp nhận.
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần