Ngành Tài chính sẽ có nhiều thách thức khi hội nhập quốc tế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội nghị đối ngoại và hội nhập quốc tế năm 2015 được tổ chức liên Bộ Tài chính với nhiều bộ ngành trung ương vào sáng 31/3 đã đánh giá sâu sắc về những kết quả đạt được của ngành Tài chính cũng như thách thức đặt ra khi hội nhập sâu, rộng với kinh tế quốc tế.

Thời gian qua, ngành Tài chính đã tích cực tham gia các hoạt động hợp tác tài chính khu vực ASEAN, ASEAN+3, APEC, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và G20; triển khai xây dựng phương án đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA bước vào giai đoạn cuối cùng như: Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam - EU, Việt Nam - Liên minh Hải quan, Việt Nam - Hàn Quốc... 

Đồng thời, hoạt động đối ngoại, hội nhập tài chính quốc tế đã tích cực đóng góp tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp, gián tiếp từ nước ngoài; thu hút có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức và các nguồn vốn trung, dài hạn phục vụ cho đầu tư phát triển đất nước; góp phần hoàn thiện về chính sách và thể chế quản lý của ngành tài chính trên các như thuế, hải quan, quản lý giá, phát triển thị trường vốn và các chính sách tài chính khác. Hội nhập tài chính đã góp phần thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế và cải cách kinh tế trong nước thông qua việc thúc đẩy các hoạt động thương mại quốc tế, chuyển đổi cơ cấu ngành, vùng.
Gia súc, gia cầm sống nhập khẩu hưởng thuế suất 0%
Theo Hiệp định  FTA: Gia súc, gia cầm sống là một trong hàng nghìn  loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam hưởng thuế suất 0% . Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, tại Hội nghị đại diện các bộ, ngành đã thẳng thắn nêu rõ công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của ngành Tài chính đặt ra nhiều thách thức khi hội nhập ngày càng sâu rộng với kinh tế quốc tế. Cụ thể, như: vấn đề tác động của FTA đến quản lý thu, chi Ngân sách Nhà nước (NSNN), bởi hàng nghìn dòng thuế, thuế suất phải cắt giảm bằng 0%. 

Tỷ lệ cổ phần mà các DN nước ngoài được phép mua lại các công ty đại chúng, chống chuyển giá...  sẽ là những thách thức đối với an ninh tài chính quốc gia trong bối cảnh nguồn thu NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu có xu hướng giảm dưới tác động của việc thực thi các cam kết cắt giảm thuế quan trong khuôn khổ các Hiệp định FTA với các đối tác lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, nội khối ASEAN… 

Ngược lại, chất lượng dịch vụ tài chính mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng của các đối tác, DN trên thị trường.

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành đã nêu lên những hành động, giải pháp để chủ động hội nhập, đó là: Bộ Tài chính sẽ cùng với các bộ, ngành tăng cường phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, chủ động thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến về hội nhập quốc tế, tăng cường đối thoại doanh nghiệp, đảm bảo các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp và người dân./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần