Ngành thoát nước tăng cường ứng phó với bão số 1

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Huy động tối đa nhân lực, máy móc, tổ chức ứng trực 24/24 giờ… là những biện pháp mà Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẽ thực hiện nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng có thể xảy ra do tác động của bão số 1.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 17/7 đến ngày 19/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 – 350mm, cục bộ có nơi trên 500mm. Khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100 – 200mm, cục bộ có nơi trên 300mm.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tăng cường các biện pháp chống ngập úng do ảnh hưởng của bão số 1.
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tăng cường các biện pháp chống ngập úng do ảnh hưởng của bão số 1.

Trong bão, đề phòng mưa với cường độ lớn gây ngập úng đô thị. Mưa lớn xảy ra sau nhiều ngày mưa giông và nắng nóng kéo dài 10 ngày qua kết hợp mưa trong những ngày tới khiến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cũng tăng cao từ ngày 18/7 ở khu vực Bắc Bộ. Trong đó, nguy cơ cao tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

Ông Trịnh Ngọc Sơn – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, để chủ động ứng phó với các tình thế thời tiết nguy hiểm do ảnh hưởng của bão số 1, đơn vị đã yêu cầu Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước, các phòng nghiệp vụ của công ty tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo yêu cầu của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai TP, Sở Xây dựng, các quận, huyện và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại công ty.

Phòng Quản lý chất lượng chủ trì cùng phòng Quản lý vận hành hệ thống thoát nước phối hợp với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP, Sở Xây dựng kiểm tra các công trình thi công ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước và công tác trực ứng phó của các đơn vị trong công ty.

Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội yêu cầu Xí nghiệp Quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở thường xuyên theo dõi mực nước trên sông Hồng, sông Nhuệ để chủ động vận hành trạm bơm Yên Sở, đảm bảo an toàn cho thiết bị. Xí nghiệp quản lý Duy trì Hồ vận hành các trạm bơm hồ để hạ tối đa mực nước, điều tiết giữ mực nước các hồ theo đúng quy định. Quản lý vận hành cửa phai, trạm bơm theo đúng quy trình. Các nhà máy xử lý nước thải thường xuyên theo dõi mực nước trên hệ thống, chủ động vận hành trạm bơm DPS 20m3/s theo đúng quy trình.

Đối với các Xí nghiệp duy trì thoát nước, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát địa bàn, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, sẵn sàng triển khai khi có lệnh.

Cùng với đó, ngành thoát nước Hà Nội yêu cầu các Xí nghiệp thi công cơ giới xây lắp đảm bảo đầy đủ các phương tiện máy móc, thiết bị, nhân lực trong tình trạng sẵn sàng hoạt động khi có yêu cầu của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai công ty…