Ngành thuế Hà Nội: Tăng tốc hoàn thành mục tiêu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến hết tháng 11, tổng thu ngân sách (NS) trên địa bàn Hà Nội đạt 105.403 tỷ đồng, bằng 98,5% cùng kỳ năm 2013.

Để phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán được giao từ 8 - 10%, từ nay tới cuối năm, ngành thuế TP sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ.

Tạo nguồn, đẩy mạnh công tác thu

 
Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, lũy kế 10 tháng năm 2014 đã có 14.460 DN thành lập mới, nhưng đại đa số đang trong giai đoạn đầu tư, tìm kiếm thị trường nên chưa phát sinh doanh thu; có 10.268 DN ngừng hoạt động đã ảnh hưởng đến nguồn thu NS trên địa bàn. Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho DN, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Những hỗ trợ này góp phần không nhỏ để các ngành sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP có tốc độ tăng trưởng từ 5 - 12% và có mức đóng góp trở lại khá cho NS.

Để tránh nguy cơ thất thu, ngành thuế TP đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ truy thu nợ đọng thuế. Đến nay, bộ máy quản lý nợ của Cục Thuế Hà Nội thực hiện thông suốt từ Cục xuống 30 chi cục thuế có nhiệm vụ đôn đốc thu nợ thuế và đã phát huy được hiệu quả. Đặc biệt, trong công tác quản lý nợ thuế, Cục Thuế đã ứng dụng phần mềm tin học, đảm bảo đầy đủ, chính xác về số thuế còn nợ. Phấn đấu toàn ngành có số nợ thuế đến cuối năm đạt mức giới hạn cho phép dưới 5% tổng số thu NS.

Quyết liệt cải cách hành chính

Quý III là khoảng thời gian mà ngành thuế TP triển khai quyết liệt nhiều giải pháp cắt giảm thủ tục hành chính thuế. Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Thái Dũng Tiến, Cục xác định quyết liệt cải cách hành chính hiện đại hóa là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Ngay khi Thông tư số 151/TT - BTC có hiệu lực từ ngày 15/11/2014, với hàng loạt ưu đãi về thuế, cơ quan Thuế Hà Nội đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ, thông tin chính sách mới tới DN". Những buổi tập huấn đã giúp ích rất nhiều cho DN, qua đó DN nắm rõ và kỹ hơn chính sách để ứng dụng vào thực tế kịp thời" - ông Thái Dũng Tiến khẳng định.

Với gần 117.000 tổ chức, DN hoạt động đa ngành nghề trên địa bàn là những thách thức rất lớn đối với công tác quản lý của ngành thuế Thủ đô. Chính vì thế, Cục Thuế Hà Nội đã không ngừng nâng cao năng lực quản lý, tăng cường ứng dụng các giải pháp về công nghệ thông tin để hỗ trợ công tác quản lý. Đến nay, có khoảng trên 92.000 DN đã đăng ký khai thuế qua mạng, đạt trên 90% DN trên địa bàn, trên 95% hồ sơ người nộp thuế đã được khai thành công qua mạng, giúp giảm thiểu nhiều chi phí cho DN và cơ quan thuế. Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội cũng công bố số điện thoại: 04.3851.2436, nhằm tiếp nhận mọi thông tin của người dân, DN TP phản ánh về thái độ nhũng nhiễu của cán bộ thuế cũng như những thắc mắc trong thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.
Đại diện Công ty TNHH Microtec Việt Nam cho biết: Là người từng trực tiếp làm công tác kê khai thuế, chúng tôi cảm nhận những thay đổi chính sách cải cách thuế cụ thể hơn. Hóa đơn thu cước dịch vụ viễn thông, hóa đơn tiền điện, nước, thu phí của các ngân hàng, vé vận tải hành khách... khi lập hóa đơn chỉ cần kê khai một lần thay vì liệt kê hàng chục hóa đơn của từng loại. Những biểu mẫu kê khai vốn làm chúng tôi rất tốn thời gian hiện đã giảm đi nhiều.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần