Ngành Vật lý của Đại học Quốc gia Hà Nội trong nhóm 401 - 500 tốt nhất thế giới

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngành Vật lý của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có thứ hạng trong nhóm 401 – 500, đứng thứ 1 tại Việt Nam với số điểm Q1 là 19.4.

Tổ chức xếp hạng ĐH ShanghaiRanking Consultancy (Trung Quốc) vừa công bố bảng xếp hạng 500 ĐH tốt nhất thế giới theo lĩnh vực năm 2020 (Global Ranking of Academic Subjects 2020, GRAS).
Ngành Vật lý của ĐHQGHN có thứ hạng trong nhóm 401 – 500, đứng thứ 1 tại Việt Nam với số điểm Q1 (năng lực công bố khoa học trong nhóm Q1 – danh sách các tạp chí hàng đầu thế giới thuộc hệ thống ISI) là 19.4.

 Ngành Vật lý của ĐHQGHN có thứ hạng trong nhóm 401 – 500, đứng thứ 1 tại Việt Nam. Nguồn: shanghairanking.

Bảng xếp hạng ĐH thế giới theo lĩnh vực GRAS 2020 của tổ chức ShanghaiRanking Consultancy xếp hạng cho hơn 4.000 cơ sở giáo dục ĐH thế giới thuộc 54 ngành của 5 nhóm ngành (Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật; Khoa học sự sống; Y khoa; Khoa học xã hội).
ShanghaiRanking Consultancy là tổ chức nghiên cứu và tư vấn giáo dục ĐH độc lập, xếp hạng tự động và bắt đầu công bố các bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất thế giới với tên gọi phổ biến là Academic Ranking of World Universities (ARWU) từ năm 2009.
Để được xếp hạng trong bảng GRAS 2020, các cơ sở giáo dục cần đạt được số lượng ấn phẩm bài báo nhất định tùy theo ngành/lĩnh vực trong giai đoạn 5 năm (2014 - 2018). Dữ liệu bài báo được thu thập từ nguồn Web of Science và InCites. Đối với ngành Vật lý, cơ sở giáo dục cần đạt ngưỡng 300 bài báo để đủ điểu kiện được xếp hạng.

Cán bộ Khoa Vật lý làm việc trên máy tạo màng mỏng bằng chùm xung điện tử (Pulsed Electron Deposition, Model P120, Neocera, Mỹ).

Đón nhận thông tin lĩnh vực Vật lý của ĐHQGHN trong nhóm 401 – 500 của bảng xếp hạng ARWU, GS.TS. Bạch Thành Công - Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Đào tạo, nguyên chủ nhiệm khoa Vật lý, trường ĐH Khoa học Tự nhiên bày tỏ: “Đây là đánh giá khách quan cho sự cố gắng liên tục của ngành Vật lý, ĐHQGHN. Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và được khích lệ khi được một tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao.
Kết quả này đạt được không chỉ nhờ sự nỗ lực của riêng ngành Vật lý, ĐHQGHN, còn có sự đóng góp và cộng tác từ nhiều đơn vị đào tạo - nghiên cứu Vật lý mà trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN  hợp tác”.
Điều này thể hiện ở ngành Vật lý của ĐHQGHN cũng như Khoa Vật lý của trường ĐH Khoa học Tự nhiên trong hàng chục năm qua đã có nhiều đổi mới. Chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng cập nhật những chương trình tiên tiến của thế giới. Cán bộ giảng dạy được gửi đi đào tạo ở nước ngoài theo các chương trình hợp tác quốc tế, thu nhận giảng viên là những người tốt nghiệp tiến sĩ loại giỏi ở nước ngoài về.
Trong số 77 cán bộ của Khoa Vật lý, 55 người có trình độ tiến sĩ. Mặc  dù điều kiện vật chất còn khiêm tốn, nhưng Khoa Vật lý, trường ĐH Khoa học Tự nhiên luôn cố gắng tạo điều kiện học tập, thực hành, hướng nghiệp tốt nhất cho sinh viên.
Bên cạnh các ngành đào tạo uy tín cao như Vật lý,  Khoa học Vật liệu, Công nghệ kỹ thuật hạt nhân, Khoa Vật lý, trường ĐH Khoa học Tự nhiên còn mở những ngành mới như Kỹ thuật điện tử và tin học để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong thời đại công nghiệp 4.0...