Ngành Y tế Hà Nội: Muốn tự chủ, phải cải cách trong chính nội bộ

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Làm việc với Sở Y tế Hà Nội về thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng bên cạnh cải cách để lấy sự hài lòng của người dân, Sở cần cải cách các thủ tục hành chính trong chính nội bộ để giảm áp lực tài chính, dần vươn lên tự chủ.

Chiều 11/9, Đoàn kiểm tra số 01 do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn làm việc với Sở Y tế Hà Nội về thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2020”.
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy. 
Thời gian cấp chứng chỉ hành nghề từ 60 ngày xuống còn 10 ngày
Báo cáo của Sở Y tế TP cho thấy: Các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực y tế ngày càng được đơn giản hóa, cắt giảm tối đa các nội dung hành chính, thành phần hồ sơ để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tổng số TTHC của Sở Y tế đã công bố từ năm 2016 đến tháng 5/2019 là 332 TTHC, trong đó 122 TTHC bị bãi bỏ.
Bên cạnh đó, từ đầu năm 2015, Sở Y tế đã giảm 50% cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động khám chữa bệnh. Thời gian cấp chứng chỉ hành nghề của Sở Y tế giảm từ 60 ngày xuống còn 30 ngày; thời gian cấp giấp phép hoạt động giảm từ 90 ngày xuống còn 45 ngày. Đáng chú ý, từ ngày 1/6/2018, qua triển khai dịch vụ công mức độ 3, Sở Y tế đã tiếp tục giảm thời gian cấp chứng chỉ hành nghề từ 30 ngày xuống còn 10 ngày.
Từ năm 2016 đến tháng 5/2019, Sở Y tế đã giải quyết được hơn 54.200 hồ sơ, trong đó tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn là 98,11%. Hiện, Sở Y tế thực hiện dịch vụ công mức độ 3,4 với 113/146 TTHC.
Hệ thống giao ban trực tuyến đã giúp giảm số cuộc họp theo hình thức truyền thống. Việc tiếp nhận, phát hành văn bản dưới dạng thư điện tử đã giúp giảm các giấy tờ hành chính và cắt giảm được 70-80% kinh phí so với trước đây.
Đáng chú ý, năm 2018, Sở Y tế đã khảo sát đo lường sự hài lòng của người dân tại 70 bệnh viên với hơn 4.800 phiếu. Kết quả cho thấy mức độ hài lòng chung đạt tổng điểm trung bình là 4,41 và tỷ lệ người bệnh nội trú đánh giá hài lòng chung đạt 95,18%.
Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế và trình độ cán bộ của một số đơn vị còn hạn chế nên việc ứng dụng tin học để phục vụ công tác quản lý chưa hiệu quả. Ngoài ra, công tác tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập đòi hỏi chính sách phù hợp với phương thức quản lý mới, trong khi hiện nay các đơn vị tự chủ nhưng lại phải chi trả lương theo ngạch bậc.
Chú trọng xây dựng “y tế thông minh”
Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá ngành y tế có vai trò quan trọng bởi tác động rất lớn đến đời sống người dân. Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện Chương trình 08 rất sớm, tổ chức quán triệt tới tất cả các đơn vị trực thuộc sở, có báo cáo định kỳ và có những đoàn kiểm tra để đôn đốc việc thực hiện các nội dung của Chương trình.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận Sở Y tế đã tổ chức sắp xếp lại bộ máy của Sở bám sát các nội dung của Ban Chỉ đạo 39 của TP; xây dựng xong nội quy, quy chế, mô tả vị trí việc làm, quy trình TTHC, tạo “nền móng” để CCHC.
Bên cạnh đó, Sở đã chú trọng đào tạo để nâng cao trình độ cán bộ của Sở và đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên bài bản hơn, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tạo chuyển biến trong nhận thức của một số lãnh đạo các đơn vị chuyển sang tự chủ.
Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng ghi nhận ngành Y tế trong những năm gần đây nhiều lĩnh vực phát triển mạnh như tim, phụ sản; có những công nghệ tiên tiến hiện đại, quy trình khám chữa bệnh chất lượng. Từ đó, tạo được bước tiến quan trọng, bước đầu lấy được niềm tin của Nhân dân. Một trong những khó khăn lớn nhất của Sở hiện nay là cải cách để lấy điểm với người dân nhưng ngay trong nội bộ thì lại đang có vấn đề. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng Sở phải cải cách các TTHC ngay trong chính nội bộ, giảm áp lực tài chính. Bên cạnh đó, Sở cần tiếp tục rà soát các TTHC trong lĩnh vực y tế, chuyển sang hình thức quản lý hồ sơ trên mạng. “Muốn cải cách hành chính được thì phải thuộc lòng cac quy trình thủ tục, rà soát, nghiên cứu rồi từ đó mạnh dạn cắt giảm, bỏ những thủ tục không cần thiết” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Đồng thời đề nghị Sở cần xây dựng được quy chế, quy trình để từng cán bộ biết quy trình công việc của mình, chuyên môn phải lên tới thành thục, tác phong chuyên nghiệp, với đúng tinh thần “lấy sự hài lòng của người dân là trung tâm phục vụ”. Ngoài ra, bên cạnh đào tạo chuyên môn, Sở cần cung cấp kiến thức về quản lý nhân sự, kinh tế cho các cán bộ quản lý.
Nhấn mạnh công nghệ thông tin sẽ thay đổi cục diện phương pháp làm việc, quản lý và chất lượng khám, chữa bệnh, đồng chí Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT bởi để tiến tới “y tế thông minh”. Đồng thời, phát động phong trào “lương y như từ mẫu”, coi bệnh nhân như người thân của mình, để tiến tới bệnh nhân không cần người thân khi đến bệnh viện, tránh lây nhiễm chéo.