Ngắt âm thanh màn hát Quốc ca vì bản quyền, Bộ VHTT&DL nói gì?

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi – Liên quan đến sự việc ngắt âm thanh màn hát Quốc ca mở đầu trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại AFF Cup diễn ra tối 6/12, Bộ VHTT&DL đã có thông tin phản hồi.

Theo đó, sáng 7/12, Bộ VHTT&DL đã làm việc với các cơ quan liên quan về sự cố DN ngắt âm thanh Quốc ca Việt Nam trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào trong khuôn khổ AFF Cup, ngày 6/12.

 Dòng chữ thông báo tắt tiếng phần Quốc ca trên nền tảng số YouTube, mạng xã hội.

Về vấn đề này, Bộ VHTT&DL cho biết: Ca khúc “Tiến quân ca” là Quốc ca của Việt Nam. Bộ VHTT&DL có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.

Theo thông tin từ Bộ VHTT&DL, pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ VHTT&DL yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

Trước đó, năm 2006 gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao – tác giả tác phẩm “Tiến quân ca” hay còn gọi là Quốc ca của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã làm đơn hiến tặng tác phẩm cho Nhà nước. Bộ VHTT&DL được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ quản quản lý, có trách nhiệm gìn giữ và phát huy giá trị ca khúc này.

Trước sự việc Quốc ca bị ngắt tiếng, họa sĩ Văn Thao – con trai nhạc sĩ Văn Cao chia sẻ: “Gia đình đã hiến bản "Tiến quân ca" cho Nhà nước, Nhân dân nên ai cũng có thể sử dụng bài Quốc ca này mà không cần thu bản quyền. Việc tính bản quyền Quốc ca là đã vi phạm bản quyền quốc gia. Những chuyện liên quan đến bản quyền, về pháp luật, Nhà nước phải đứng ra để làm cho rõ”.

Bên cạnh đó, hoạ sĩ Văn Thao bày tỏ: "Gia đình tôi rất buồn và bức xúc vì sự việc này. Sự việc diễn ra rất vô lý, hài hước, vi phạm một cách trắng trợn. Gia đình đã trao quyền cho Nhà nước, Nhân dân nên gia đình không thể nào đứng ra làm điều này được nên mong Nhà nước vào cuộc. Mặt khác, gia đình từ trước đến nay chưa nhận một đồng nhuận bút nào của bài “Tiến quân ca” nên các bên sử dụng không thể đi thu tiền bản quyền từ tác phẩm cho dù là bản ghi âm".