Ngày 14/4, tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Quảng Ninh

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đầu tiên. Trong chiều nay 13/4, lô vaccine kiểm định xong, sẽ được chuyển đến Quảng Ninh để ngày mai (14/4) tiêm cho nhóm trẻ học lớp 6.

Dự kiến tuần tới sẽ triển khai tiêm cho trẻ trên diện rộng trên toàn quốc. PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết tại cuộc gặp mặt báo chí về tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi diễn ra sáng 13/4.

PGS.TS Dương Thị Hồng thông tin, hiện tại lô vaccine phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đầu tiên đã về đến Việt Nam. Đây là vaccine Moderna do Chính phủ Australia tài trợ. Hiện, lô vaccine đầu tiên này đang được kiểm định chất lượng tại Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế. Dự kiến, trong tuần tới sẽ tiến hành tiêm vaccine cho trẻ. Việc tiêm sẽ tiến hành trước tiên đối với học sinh lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng.

Các chuyên gia y tế thông tin về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sáng 13/4.
Các chuyên gia y tế thông tin về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sáng 13/4.

Khi trẻ thực sự khỏe mạnh thì cha mẹ hãy đưa con đi tiêm chủng. Khi các cháu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19, hoặc mệt mỏi... thì tránh đưa trẻ đến điểm tiêm. Các phụ huynh hãy chia sẻ đầy đủ thông tin, tình trạng sức khoẻ của trẻ với nhân viên y tế trước khi tiêm để đảm bảo an toàn cho trẻ. “Các phụ huynh cần lắng nghe nhân viên y tế tư vấn cụ thể về vaccine, về tiêm chủng đối với trẻ, tuân thủ việc để trẻ ở lại theo dõi ít nhất 30 phút sau khi  tiêm, báo lại tình trạng sức khoẻ của con em mình cho nhân viên y tế. Sau tiêm theo dõi chặt trẻ trong 3 ngày đầu, theo dõi các triệu chứng bất thường như: phát ban, li bì, sốt... Nếu các biểu hiện thông thường này ngày càng tăng lên cần đứa trẻ đi khám" - PGS.TS Dương Thị Hồng khuyến cáo.

PGS.TS Dương Thị Hồng cũng thông tin, có hai loại vaccine phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi là vaccine Pfizer và Moderna. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 4 tuần. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào. Riêng đối với liều tiêm thì vaccine Pfizer có liều tiêm 02,ml, tiêm bắp; vaccine Moderna tiêm bằng 1/2 liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml), giống như tiêm vaccine cho người lớn liều nhắc lại, tiêm bắp.

Các phản ứng thường gặp nhất ở nhóm tuổi tứ 5-11 tuổi là sưng tại vị trí tiêm trên 80%, kiệt sức trên 50%, đau đầu trên 30%, tấy đỏ tại vị trí tiêm trên 20%, đau cơ và ớn lạnh trên 10%. Một số phản ứng thường gặp: Buồn nôn, tấy đổ tại vị trí tiêm. Phản ứng ít gặp: nổi hạch, phản ứng quá mẫn (phát ban, ngứa, mề đay, phù, mạch), giảm cảm giác thèm ăn, mất ngủ, ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi, đổ mồ hôi đêm, đau chi, suy nhược, khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm.

Tuần tới sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi. Ảnh: Thảo Trần
Tuần tới sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi. Ảnh: Thảo Trần

Phản ứng nặng: Rất hiếm gặp tỷ lệ 1/10.000 viêm cơ tim, viêm màng tim. Tuy nhiên, luôn phải có tinh thần cảnh giác để tránh xảy ra sự đáng tiếc khi xảy ra phản ứng.

Liên quan đến vấn đề này, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện nay trên cả nước có 11,8 triệu trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng Covid-19, ước tính đến nay có khoảng 8,2 triệu trẻ trong số này chưa mắc Covid-19. Việc tiêm đủ 2 mũi cho trẻ  đủ điều kiện sẽ cố gắng tiến hành đến cuối quý II/2022.  “Ước tính có khoảng 3,6 triệu trẻ ở nước ta đã mắc Covid-19. Việc tiêm chủng cho đối tượng này được thực hiện sau 3 tháng khỏi Covid-19. Với khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc thì khoảng 3 tháng sau khi mắc Covid-19 sẽ tiến hành tiêm, tức là khoảng tháng 7- 8/2022 sẽ tiêm cho trẻ” - GS.TS Phan Trọng Lân cho hay.

Đề cập đến vấn đề này, TS Lê Kiến Ngãi – Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện nhi Trung ương cho hay, để đảm bản an toàn tiêm chủng cho trẻ Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn rất bài bản và kịp thời. Trong đó, có hướng dẫn sàng lọc trẻ được tiêm tại trường và bệnh viện. Cha mẹ lưu ý  mốc thời gian rất quan trọng cần phải theo dõi trẻ sau tiêm chủng là 30 phút, 24 giờ sau tiêm, 3 ngày đầu sau tiêm, 7 ngày sau tiêm và 28 ngày sau tiêm. Trong đó, cần phải lưu ý các phụ huynh trong 3 ngày đầu tránh cho trẻ vận động mạnh để tránh nhầm lẫn với các phản ứng sau tiêm.

 

Trì hoãn tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sau mắc Covid-19 3 tháng

Ngày 13/4, Bộ Y tế đã có công văn về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người đã mắc Covid-19. Công văn nêu rõ, ngày 17/12/2021, Bộ Y tế ban hành Công văn số 10722/BYT-DP về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại. Ngày 30/3/2022, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các chuyên gia, các tổ chức quốc tế và các đơn vị về triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người mắc Covid-19. Trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, kinh nghiệm triển khai tại các quốc gia và ý kiến của các chuyên gia, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 10722/BYT-DP ngày 17/12/2021 về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Về việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19, trì hoãn tiêm chủng sau khi mắc bệnh 3 tháng. Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ em đang đi học thuộc độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi để chuẩn bị triển khai tiêm chủng. Các nội dung khác thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 1535/BYT-DP ngày 28/3/2022 về việc tiêm vaccine phòng Covid-19  cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.