Ngày 21/1, vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam được tiêm thử nghiệm trên người

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/1, vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người.

 Tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nanocovax cho tình nguyện viên tại Học viện Quân y.
Ngày 19/1, theo tin từ Bộ Y tế, hiện nước ta có 4 nhà sản xuất vaccine Covid-19. Dự kiến, vaccine phòng Covid-19 thứ ba tại Việt Nam do Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) nghiên cứu sản xuất sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người vào cuối quý I/2021.
Trước đó, Nanocovax là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của nước ta do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất, được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1.
Hiện, vaccine Nanocovax đã hoàn tất tiêm mũi 1 ở cả 3 mức liều (25mcg, 50mcg và 75mcg) cho 60 người tình nguyện (mỗi nhóm liều có 20 người tiêm thử nghiệm) tại Học viện Quân y. Các tình nguyện viên đều có sức khỏe ổn định sau tiêm. Ngoài ra, một số người đã được tiêm mũi 2 ở liều 25mcg. Dự kiến ngày mai (20/1), sẽ tiêm mũi 2 liều 50mcg cho 3 tình nguyện viên đầu tiên và tiêm tiếp mũi 2 liều 25mcg cho các tình nguyện viên còn lại thuộc nhóm 1.
Với vaccine Covid-19 thứ hai là Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) sản xuất, đơn vị này cũng sẽ sớm tuyển tình nguyện viên và thử nghiệm lâm sàng. Sáng 21/1, lễ triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac sẽ được tổ chức tại Hà Nội.
Ngày 19/1, vaccine này đã được Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế cho phép triển khai nghiên cứu lâm sàng trong 3 giai đoạn. Trước mắt, trong giai đoạn 1, vaccine sẽ được triển khai trên 160 người tình nguyện do Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trường Đại học Y Hà Nội triển khai. Từ ngày 21/1, nghiên cứu chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vaccine. Dự kiến, mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên vaccine Covivac sẽ được thực hiện vào ngày 20/2 tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần