Ngày 22/4, khai mạc giải vật toàn quốc cúp Phùng Hưng lần thứ II

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (17/4), thị xã Sơn Tây đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về giải vật toàn quốc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II. Sự kiện do Liên đoàn Vật Việt Nam, Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội và thị xã Sơn Tây phối hợp tổ chức.

Lãnh đạo thị xã Sơn Tây thông tin về giải vật toàn quốc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ 2.
Lãnh đạo thị xã Sơn Tây thông tin về giải vật toàn quốc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ 2.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Lê Đại Thăng – Trưởng ban Tổ chức giải cho biết, thị xã Sơn Tây  được biết đến là "vùng đất hai vua", nơi tinh thần thượng võ của các vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền và Phùng Hưng được đời đời gìn giữ, phát huy, là niềm tự hào của người dân thị xã Sơn Tây nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung.

Năm 2022, thị xã Sơn Tây phối hợp cùng Liên đoàn Vật Việt Nam đã tổ chức thành công Giải vật dân tộc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022 với sự tham gia của gần 100 đô vật đến từ 14 đoàn thuộc các tỉnh, TP, ngành có phong trào vật dân tộc mạnh trong cả nước.

Tiếp nối những thành công của giải vật dân tộc, năm 2023 UBND thị xã tiếp tục phối hợp với Liên đoàn Vật Việt Nam tổ chức Giải vật dân tộc toàn quốc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023. Thời gian tổ chức giải từ ngày 22 đến ngày 24/4/2023.

“Thông qua giải vật đã phát huy truyền thống thượng võ của anh hùng dân tộc quê hương Sơn Tây - Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khơi dậy giữ gìn, phát triển môn vật dân tộc, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống” – ông Lê Đại Thăng nhấn mạnh.

Trưởng ban Tổ chức giải cho biết thêm, giải đấu là dịp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa thể thao của Nhân dân, qua đó nêu cao tinh thần tự hào dân tộc.

Đây cũng dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh của thị xã Sơn Tây đến với các quận, huyện trong TP Hà Nội và các tỉnh về tham gia thi đấu, cổ vũ động viên cho giải, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp văn hóa của thị xã.

Giải năm nay có nhiều đoàn đại diện các khu vực truyền thống vật ở cả 3 miền. Ban Tổ chức cũng tăng thêm 2 hạng cân so với những năm trước.

Giải vật toàn quốc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ 2 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Chính vì thế, công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian giải đấu diễn ra được địa phương đặc biệt quan tâm.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết, trong những ngày qua, thị xã đã kiện toàn tất cả các Ban chỉ đạo từ thị xã đến các xã, phường, đảm bảo vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ở thị xã hiện chỉ có 1 ca duy nhất. Ngoài ra còn tăng cường tiêm vaccine; quán triệt tinh thần phòng, chống dịch từ thị xã đến cơ sở.

Đối với giải vật, tất cả các vận động viện đều được test Covid-19, được bố trí nơi chỗ ăn ngủ an toàn, có lực lượng cán bộ y tế phục vụ; đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho vận động viên, sẵn sàng xử lý mọi tình huống phát sinh trong quá trình thi đấu.

“Các vận động viên sẽ được test Covid-19 trước khi di chuyển lên Sơn Tây. Khi đến Sơn Tây lại tiếp tục test Covid-19 một lần nữa và hàng ngày cũng đều test nhanh Covid-19” – đại diện thị xã Sơn Tây cho biết.

Ngoài ra, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng được thị xã Sơn Tây đặc biệt quan tâm. Phó Chủ tịch UBND thị xã Lê Đại Thăng cho biết, địa phương đã giao Công an thị xã xây dựng kế hoạch chi tiết đồng thời phối hợp với Sở GTVT TP và các cơ quan, đơn vị liên quan, lên phương án phân luồng, tổ chức giao thông đảm bảo điều kiện tốt nhất trong những ngày diễn ra giải vật.