Ngày 22/6, 866.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia

Trung Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), năm nay, cả nước có 866.000 thí sinh dự thi với 2.364 điểm thi và 36.532 phòng thi.

Số lượng cán bộ, nhân viên được huy động tham gia phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 là hơn 90.000 người. Trong đó, số lượng cán bộ, giảng viên huy động từ các trường đại học, cao đẳng gần 36.000 người.
Giờ ôn tập của học sinh trường THPT Lê Quý Đôn. Ảnh: Công Hùng
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có gần 870.000 thí sinh sự thi, trong đó có 75% thí sinh xét tuyển đại học. Do năm nay kỳ thi được giao cho các Sở GD&ĐT địa phương chủ trì nên số lượng cán bộ đại học được cử về địa phương phối hợp là 36.000 người, giảm khoảng 20.000 người so với năm 2016. Về phía các trường đại học, khi được phân công, nhiều trường rất ủng hộ và sẵn sàng đi cả những vùng khó khăn. Các trường THPT thì đồng loạt tổ chức ôn tập cho học sinh, thầy cô phân nhóm học sinh, giỏi, khá, yếu để dạy vì trách nhiệm với tất cả các em. Công tác tập huấn cho cán bộ coi thi cũng được các Sở GD&ĐT và các trường đại học tiến hành sớm và nghiêm túc.
Cũng theo ông Mai Văn Trinh, Bộ GD&ĐT xác định đề thi là khâu quan trọng, tác động trực tiếp đến thành bại của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Do đó, ngay từ khi công bố phương án thi, Bộ đã tổ chức xây dựng ngân hàng đề thi chuẩn hóa phục vụ cho kỳ thi. Đây cũng là năm đầu tiên trong lịch sử thi cử, Bộ GD&ĐT công bố đề thi thử nghiệm, minh họa và tham khảo để thầy cô và học sinh có định hướng và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. “Băn khoăn lớn nhất là khâu in sao, bảo mật đề thi, bởi đây là khâu tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngày 10/6, đề thi chính thức đã được chuyển đến các Sở GD&ĐT. Hiện, 63 tỉnh, thành đang tiến hành in sao đề thi. Việc in sao đề thi được thực hiện cách ly 3 vòng độc lập với những quy trình chặt chẽ. Bên cạnh đó, việc vận chuyển đề thi luôn có sự giám sát của lực lượng Công an và phòng lưu trữ đề thi đặt tại mỗi điểm thi luôn có bảo vệ trực 24/24 giờ trong ngày” - ông Trinh cho biết.
Nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi, ông Trinh cho biết, Bộ đã thành lập 5 đoàn kiểm tra do các Thứ trưởng và thường trực ban chỉ đạo kỳ thi dẫn đầu đi kiểm tra tại các địa phương, đặc biệt là tại các vùng khó khăn. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến học sinh về quy chế thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.