Ngày 5/6, Thường Tín khởi công khu tái định cư liên quan đường Vành đai 4

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 5/6, huyện Thường Tín (TP Hà Nội) sẽ khởi công dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất tái định cư đầu tiên trong 4 dự án tái định cư liên quan đến dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô qua huyện.

Khu đất tái định cư phục vụ hơn 25 hộ dân thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân sẽ được khởi công xây dựng vào ngày 5/6/2023.
Khu đất tái định cư phục vụ hơn 25 hộ dân thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân sẽ được khởi công xây dựng vào ngày 5/6/2023.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Phan Thanh Tùng cho biết: Sau khi UBND TP Hà Nội chấp thuận các địa điểm, vị trí khu đất thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư cho các hộ dân có đất ở nằm trong phạm vi phải giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công dự án đường Vành đai 4, UBND huyện tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư và thẩm định chấp thuận tổng mặt bằng làm cơ sở triển khai bước tiếp theo.

UBND huyện Thường Tín đã tổ chức lựa chọn nhà thầu. Ngày 15/5/2023, UBND huyện có quyết định 2724/QĐ-UBND thu hồi 9.379m2 đất nông nghiệp của 16 hộ ở xã Hồng Vân để thi công khu tái định cư đầu tiên liên quan đến đường Vành đai 4.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Phan Thanh Tùng: Ngày 5/6, UBND huyện Thường Tín sẽ tiến hành khởi công một trong bốn dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất tái định cư đầu tiên của huyện ở thôn Xâm Động, xã Hồng Vân để tái định cư cho hơn 25 hộ dân có đất ở nằm trong phạm vi GPMB thi công dự án đường Vành đai 4.

Đối với dự án khu tái định cư ở xã Văn Bình và Vân Tảo đang triển khai các bước cuối cùng thực hiện dự án. Dự kiến 2 dự án tái định cư của 2 địa phương này sẽ tổ chức khởi công vào cuối tháng 6/2023. Còn đối với dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư ở xã Khánh Hà đang được các đơn vị cùng UBND xã triển khai tuần tự các bước theo quy định. 

Cán bộ chuyên môn xã Khánh Hà giám sát việc chi trả tiền đền bù GPMB dự án đường Vành đai 4.
Cán bộ chuyên môn xã Khánh Hà giám sát việc chi trả tiền đền bù GPMB dự án đường Vành đai 4.

Tính đến nay, sau hơn 30 đợt chi trả, bồi thường tiền GPMB dự án đường Vành đai 4, huyện Thường Tín đã hoàn thành chỉ trả trên 700 tỷ đồng cho các hộ gia đình có đất nông nghiệp, mộ chí và đất công của 9 xã trên địa bàn huyện nằm trong phạm vi thực hiện dự án đường Vành đai 4.

Quá trình triển khai thực hiện chi trả tiền nhanh gọn, khoa học và đảm bảo đúng quy định của pháp luật được người dân đồng tình ủng hộ. Nhờ đó, đến nay toàn huyện đã thực hiện GPMB, chi trả được khoảng 98/134,28ha (đạt 73%). Cùng với đó, di chuyển được 1.819/1.846 ngôi mộ có chủ (đạt 98,53%).

Hiện còn khoảng 36ha. Trong đó, đã trình thẩm tra dự thảo phương án 0,62ha đất nông nghiệp do xã quản lý và tiến hành chi trả tiền theo quy định trong những ngày cuối tháng 5/2023. Đã kiểm đếm 23,57ha các dạng đất khác. Trên địa bàn hiện còn 9,9ha đất đang tiến hành kiểm đếm và 1ha đất của các hộ gia đình chưa quy chủ.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín Lê Tuấn Tú: Những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2023, đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thành chi trả, bồi thường tiền GPMB các dạng đất nông nghiệp của các hộ dân và đất giao thông thủy lợi do UBND xã quản lý.

Thủ tục chi trả đền bù GPMB cho người dân xã Khánh Hà được thực hiện đúng quy định.
Thủ tục chi trả đền bù GPMB cho người dân xã Khánh Hà được thực hiện đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, xã Nhị Khê bộc bạch: "Thời gian qua, cán bộ vất vả với thời tiết nắng nóng hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ quy chủ từng thửa đất, sớm được nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB dự án. Đồng thời, cán bộ còn tận tình hướng dẫn người dân nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hiệu chỉnh thông tin sau khi thu hồi đất".

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín Lê Tuấn Tú cho biết thêm, đến nay, một số xã trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB diện tích đất nông nghiệp của các hộ gia đình. Một số địa phương khác đang gấp rút thực hiện triển khai quy chủ các thửa đất còn lại để lập phương án chi trả, bồi thường theo quy định.

Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh khẳng định: Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua Thường Tín thực hiện thu hồi 134,28ha đất tại 9 xã; bồi thường, hỗ trợ, GPMB khoảng 2.000 hộ, cá nhân, 14 tổ chức; tái định cư hơn 200 hộ, di chuyển 1.846 ngôi mộ của 7/9 xã. Đến nay, huyện đã triển khai quyết liệt từng nội dung.

Hiện nay, UBND huyện Thường Tín và 9 xã đang tập trung chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện xét duyệt. Đồng thời gấp rút chuẩn bị khởi công 4 khu tái định cư liên quan đến dự án đường Vành đai 4 và di chuyển nốt những ngôi mộ có chủ còn lại tại xã Văn Bình sang vị trí quy hoạch nghĩa trang mới.

Ngày 31/5 và ngày 1/6/2023, huyện Thường Tín sẽ tiếp tục chi trả gần 46 tỷ đồng cho 70 hộ gia đình ở xã Văn Bình và xã Ninh Sở có đất nông nghiệp nằm trong phạm vi GPMB dự án đường Vành đai 4 đi qua địa bàn. Như vậy, huyện Thường tín đã thực hiện tuần tự các bước theo quy định thu hồi GPMB xong 99/134,28ha, chi trả trên 700 tỷ đồng, đạt 74%.