Ngày 9/12 diễn ra Hội thảo Chiến thắng ''Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không''

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội phối hợp tổ chức Họp báo giới thiệu hội thảo khoa học cấp quốc gia Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại.

Theo đó, Hội thảo sẽ tập trung vào những vấn đề chính, gồm: Làm rõ bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế; phân tích âm mưu, thủ đoạn, kế hoạch tác chiến của đế quốc Mỹ khi tiến hành cuộc tập kích chiến lược bằng không quân, được gọi là Chiến dịch LinebackerII đánh phá Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và địa bàn lân cận. Làm rõ đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng khi quyết định mở Chiến dịch “Phòng không Hà Nội - Hải Phòng”.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Phân tích làm rõ quá trình chuẩn bị và tổ chức sử dụng lực lượng, sự phối hợp giữa Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân; chính quyền, Nhân dân địa phương tạo thành sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi; nghệ thuật tác chiến chiến dịch, công tác bảo đảm, vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm hậu cần, sự tham gia phục vụ chiến đấu của quân và dân cả nước nói chung, quân và dân thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng nói riêng.

Hội thảo cũng nhằm tái hiện cuộc chiến đấu kiên cường, anh dũng, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta; với ý chí quyết đánh, dám đánh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Làm rõ cách đánh linh hoạt của quân và dân ta trong chiến dịch; đánh giá, nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm trong vận dụng phương pháp tác chiến, trong tổ chức, chỉ huy chiến đấu của cán bộ các cấp. Đánh giá tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi và những bài học lịch sử, bài học kinh nghiệm về nghệ thuật chỉ đạo xây dựng, tổ chức chuẩn bị, thực hành tác chiến chiến dịch để vận dụng, phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Ban Tổ chức hội thảo cho biết, hiện nay, đã nhận được 135 bài viết của các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, nhân chứng lịch sử. Các tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng, khoa học, bám sát nội dung chủ đề hội thảo.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 1/2 ngày, vào ngày 9/12, tại hội trường Bộ Quốc phòng với khoảng 650 đại biểu tham dự, trong đó, có khoảng 20 nhân chứng lịch sử. Bên lề hội thảo, các đại biểu sẽ thăm, tặng quà 9 gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Hà Nội; dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại khuôn viên Quân chủng Phòng không - Không quân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần