Ngày càng nhiều nước từ chối cho Snowden tị nạn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo AFP, Snowden, người tiết lộ chương trình theo dõi internet toàn cầu của Mỹ đã gửi đơn xin tị nạn tới 21 quốc gia, gồm Áo, Bolivia, Brazil, Trung Quốc, Cuba, Phần Lan, Pháp, Đức, Ấn Độ, Italy, Ireland, Hà Lan, Nicaragua, Na Uy, Ba Lan, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ , Venezuela, Ecuador và Iceland.

Trong số những quốc gia trên, mới chỉ có Venezuela và Bolivia ngỏ ý sẵn sàng cho Snowden tị nạn, dù chưa chính thức trong khi ngoài Ấn Độ thì Ba Lan và Brazil đều đã xác nhận từ chối.
 
 
Ngày càng nhiều nước từ chối cho Snowden tị nạn - Ảnh 1
 
Sân bay Sheremetyevo, Moscow, nơi Snowden mắc kẹt vì bị chính phủ Mỹ hủy hộ chiếu. Ảnh: AFP
 
 
Ngày 1/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẵn sàng chào đón Snowden, nếu người này ngưng hành động chống Mỹ. Tuy nhiên, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/7 thông báo Snowden đã từ bỏ yêu cầu xin tị nạn ở Nga sau khi ông Putin đưa ra điều kiện trên dù  anh này được cho là vẫn đang lẩn trốn tại khu vực quá cảnh thuộc sân bay ở Mátxcơva.
 
Theo Reuters, con đường xin tị nạn của Snowden đang thu hẹp dần vì hộ chiếu đã bị vô hiệu hóa và không có thị thực Nga để rời khỏi sân bay.
 
Ngày 1/7, Snowden lần đầu lên tiếng kể từ khi đến Moscow, cho biết sẵn sàng tiếp tục tiết lộ những chi tiết mới về chương trình gián điệp của chính phủ Mỹ.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần