Ngày càng xứng đáng là “bạn của nhà nông”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 22/10, Công ty TNHH MTV Máy kéo và Máy nông nghiệp tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tới dự có Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội Nguyễn Việt Xô.
Sau 55 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty TNHH MTV Máy kéo và Máy nông nghiệp ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị là phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp, nông thôn (NNNT), với các sản phẩm ngày càng phù hợp thị hiếu tiêu dùng.
Đơn vị tự hào là DN duy nhất trong nước sản xuất máy NN, góp phần từng bước đưa sản xuất nông nghiệp (SXNN) thủ công lạc hậu được áp dụng cơ giới hóa, đóng góp quan trọng vào CNH - HĐH nước nhà.
Ngày càng xứng đáng là “bạn của nhà nông” - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh gắn Huân chương Lao động hạng Nhì lên cờ truyền thống Công ty TNHH MTV Máy kéo và Máy nông nghiệp
Giám đốc Đào Quang Khải chia sẻ: Sau khi có Quyết định 68 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch, cơ giới hóa NNNT và các quyết định của Chính phủ hỗ trợ nông dân vay vốn mua thiết bị máy móc, Công ty đã nhanh chóng tiếp cận dự án của các tỉnh, chủ động quảng bá rộng rãi sản phẩm trên cả nước.

Hiện nhãn hiệu máy kéo “Bông Sen” thực sự đi vào tâm trí của người dân ở nhiều tỉnh, thành. Trong chính sách an ninh lương thực, đơn vị đóng góp không nhỏ vào việc đưa máy móc NN phục vụ canh tác SX lúa, ngô, khoai, sắn… để ổn định, cung cấp lương thực trong nước và xuất khẩu hàng năm.

Nổi bật 5 năm gần đây, Công ty đã cố gắng vượt bậc trong SX kinh doanh, với nhiều sản phẩm được nâng cao về chất lượng và mẫu mã. Doanh thu giai đoạn 2010 - 2015 đạt gần 450 tỷ đồng, tăng 208% so với (2005 - 2009); nộp ngân sách tăng 186%, thu nhập người lao động tăng gấp 3 lần so với 5 năm trước… Tăng trưởng hàng năm luôn đạt 10 - 12%.

 
 Công ty TNHH MTV Máy kéo và Máy nông nghiệp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Công ty TNHH MTV Máy kéo và Máy nông nghiệp kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Với nỗ lực không ngừng, Công ty đã hai lần được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Riêng giai đoạn 2010 - 2014, Đảng bộ Công ty liên tục được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Chung vui cùng tập thể CBCNV Công ty, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Thực tiễn đã chứng minh hiệu quả cơ giới hóa NN nhưng đến nay, việc ứng dụng máy móc trong SXNN trên cả nước vẫn hạn chế. Tại các nước đông dân, có SXNN chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế đều phải xây dựng ngành chế tạo máy động lực, máy NN và phát triển cơ giới hóa nước mình vì không thể nhập hết các phương tiện SXNN.

Trong bối cảnh đó, Công ty TNHH MTV Máy kéo và Máy nông nghiệp đã phát triển tốt sản phẩm máy kéo 2 bánh công suất 8 - 25 mã lực. Với riêng máy kéo truyền thống thương hiệu Bông Sen BS12, 5 năm qua, DN đã SX, tiêu thụ trên 12.000 chiếc, được Trung tâm Đo lường Nhà nước cấp chứng nhận đạt quy định hợp chuẩn theo TCVN1773-91, thay thế được hàng ngoại. 

Để phát huy truyền thống và xứng đáng với Huân chương Lao động hạng Nhì mà Nhà nước trao tặng, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu: Công ty cần thực hiện tốt đề án tái cơ cấu, nghiên cứu chế tạo thêm các cơ cấu chấp hành có thể kết hợp kèm theo máy kéo 2 bánh để đa dạng hóa chức năng sản phẩm.

Đồng thời, chủ động kết hợp với DN trong nước nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, tìm phương án nâng cao tỷ lệ nội địa hóa từ 45% để có thể xuất khẩu sang các thị trường mới thuộc TPP. Tập trung khai thác cơ hội trong hội nhập quốc tế, hỗ trợ của Nhà nước…, DN cũng cần đẩy mạnh các sản phẩm truyền thống, mở rộng tiêu thụ cả trong và ngoài nước, khẩn trương xây dựng nhà máy mới ở KCN Tiên Sơn (Bắc Ninh), củng cố chuỗi cung ứng, phát triển đội ngũ quản lý…

“Tập thể CBCNV cần phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ để khai thác tốt cơ hội, phát triển DN lên tầm cao mới, bền vững trên thị trường trong và ngoài nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể CBCNV Công ty vì những thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2010 - 2014.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần