Ngày hội cua Cà Mau lần thứ I năm 2022: Cua Cà Mau lớn nhất

Hoàng Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nằm trong chuỗi sự kiện ngày hội cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đã tổ chức các cuộc thi: “Đua cua tốc độ và trói cua trình diễn”.

Ông Tiêu Minh Tiên, Phó Giám đốc Sở VHTT và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, cuộc thi không chỉ quảng bá hình ảnh, thương hiệu và vinh danh cua Cà Mau, mà còn là cơ hội để các đầu bếp trong và ngoài tỉnh trình diễn tay nghề, giao lưu học hỏi, nâng cao kỹ năng trong chế biến. Theo đó, đã có 15 đội tham gia chế biến các món ăn. Mỗi đội thực hiện 1 set menu 6 món gồm 2 món khai vị, 3 món chính, 1 món tráng miệng. Trong đó 2 món được chuẩn bị trước (không tính điểm) để tham gia xác lập kỷ lục; 4 món còn lại các đội sẽ thực hiện 1 set menu gồm 1 món khai vị, 2 món chính và 1 món tráng miệng, với thời gian 120 phút để dự thi và xác lập kỷ lục.

Ban tổ chức kiểm tra trọng lượng kích thước các chú cua trước khi bước vào thi đấu
Ban tổ chức kiểm tra trọng lượng kích thước các chú cua trước khi bước vào thi đấu

Theo ông Tiên, món chính và khai vị bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu là cua Cà Mau. Đối với các món tráng miệng, khi chọn món các đội có thể tham khảo ý kiến của Ban huấn luyện để chọn món phù hợp, trường hợp đặc biệt món tráng miệng không sử dụng nguyên liệu là cua Cà mau bắt buộc phải trang trí có biểu tượng hoặc hình ảnh liên quan đến cua Cà Mau.

Các  đội chuẩn bị cho phần thi.
Các  đội chuẩn bị cho phần thi.

Mỗi đội chuẩn bị nội dung thuyết trình về cách chế biến, nguyên liệu, giá trị dinh dưỡng và ý nghĩa, xuất xứ món ăn. Các món ăn được trình bày đẹp mắt theo phong cách hiện đại và phù hợp với chủ đề “cua Cà Mau, hương vị quê hương”, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau nhiều phân tích và chọn lựa khó khăn của Ban tổ chức, Nhà hàng Hoàng Hôn – Đất Mũi ở huyện Ngọc Hiển đã xuất sắc giải nhất cuộc thi Vua đầu bếp cua, với giá trị giải thưởng lên đến 20 triệu đồng. Giải nhì thuộc về nhà hàng ẩm thực Cua thứ thiệt (phường 5, TP Cà Mau); Cantho Eco Resort và nhà hàng ẩm thực – lẩu và nướng KTC cùng đạt giải ba.

Nhân sự kiện này, tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao quyết định xác lập kỷ lục Việt nam với nội dung “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn chế biến từ cua Cà Mau nhiều nhất Việt Nam (69 món)” cho Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Cà Mau. Đồng thời, kết hợp trao bằng xác lập Kỷ lục ẩm thực, đặc sản Châu Á cho món ăn “Lẩu mắm U Minh”.

Các đội chuẩn bị vào phần thị tại ngày hội.
Các đội chuẩn bị vào phần thị tại ngày hội.

Để vinh danh con cua Cà Mau, cũng như các hộ dân và các đơn vị nuôi cua trên địa bàn tỉnh, chiều ngày, 25/12/2022, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC) đã tổ chức Cuộc thi cua Cà Mau lớn nhất – Cua Sumo (Sumo Crab). Cuộc thi thu hút sự tham gia của 40 “đấu sĩ cua” có nguồn gốc, xuất xứ từ các huyện, TP trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Danh hiệu cua Cà Mau lớn nhất – Cua Sumo đã thuộc về thí sinh cua thứ 11, nick name: Bình Dư, cân nặng 1451,7 gam (gần 1,5kg) thuộc đơn vị Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Dư Thái Bình (ấp Kinh Tắc, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn). Phần thưởng cho giải nhất Cua Sumo trị giá 15 triệu đồng đã được trao cho Công ty Dư Thái Bình.