DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày lịch sử của bà Hillary Clinton

07-06-2016 10:30
Kinhtedothi - Hillary Clinton đã tiến gần vị trí đại diện Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ hơn bao giờ hết sau khi giành được đủ số phiếu đại biểu cần thiết, theo AP.
Theo đó, hãng tin này khẳng định, cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ đã giành ít nhất 2.383 phiếu đại biểu. Bà cũng sẽ trở thành ứng viên nữ duy nhất từng đại diện một đảng chính trị nước Mỹ ra tranh cử.

Tuy nhiên đối thủ Bernie Sanders khẳng định, chiến thắng của bà Clinton chưa chắc chắn bởi còn phụ thuộc vào các siêu đại biểu sẽ bỏ phiếu vào Đại hội Đảng Dân Chủ tháng 7 tới. Theo AP, đã 227 năm trôi qua nước Mỹ mới chứng kiến một vị nữ ứng viên đại diện Đảng Dân chủ tranh cử.

Bà Clinton đạt được thành quả này nhờ chiến thắng ở Puerto Rico.
Bà Hilary Clinton đang có lợi thế vượt trội so với ông Bernie Sanders
Bà Hilary Clinton đang có lợi thế vượt trội so với ông Bernie Sanders
Xuất hiện tại thành phố Long Beach, California ngay sau khi tin tức này, bà Clinton phát biểu: “Chúng ta đang ở một thời khắc lịch sử và chưa từng xảy ra nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm. Vẫn còn 6 cuộc bầu cử diễn ra ngày mai và chúng ta phải chiến đấu cho từng lá phiếu, đặc biệt là tại California này”.
Ngày mai, các cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu tại bang California, Montana, New Mexico, North Dakota, South Dakota và New Jersey.

Các siêu đại biểu, với chức vụ cao trong đảng, sẽ bày tỏ sự ủng hộ cho một ứng viên trước thềm đại hội, tuy nhiên phải tới khi đại hội diễn ra mới có thể bỏ phiếu chính thức. 

Tên người chính thức đại diện đảng tranh cử sẽ không được tuyên bố cho tới khi đại hội đảng kết thúc.

Thượng nghị sỹ Sanders – đối thủ của bà Clinton đã cam đoan sẽ duy trì đường đua cho tới đại hội đảng nhằm giành phiếu từ các siêu đại biểu.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Clinton cho tới nay đã dẫn trước ông Sanders 3 triệu phiếu bầu, 291 phiếu đại biểu và sự cam kết ủng hộ của 523 siêu đại biểu, theo AP. Bà cũng giành chiến thắng ở 29 cuộc bầu cử kín ở các bang so với con số 21 của ông Sanders. Kết quả này vượt xa thành tích của Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2008 với 131 phiếu đại biểu và 105 phiếu siêu đại biểu.
TAG: