DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngây ngất với đặc sản nổi tiếng đất Tổ

14-04-2016 15:37
Kinhtedothi - Bưởi Đoan Hùng, bánh tai (bánh hòn), rau sắn muối chua, thịt chua Thanh Sơn, cơm nắm...
Kinhtedothi - Bưởi Đoan Hùng, bánh tai (bánh hòn), rau sắn muối chua, thịt chua Thanh Sơn, cơm nắm lá cọ, xôi nếp gà gáy... là những món ăn đơn giản nhưng đậm hương vị đất Tổ mà du khách nên nếm thử khi tới Đền Hùng.

Bưởi Đoan Hùng

Ở Đoan Hùng, bưởi của xã Chí Đám và Bằng Luân là ngon nhất. Chỉ một lần nếm cũng đủ để cảm nhận những tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm làm ngây ngất vị giác.
Bánh Tai

Bánh tai là một đặc sản mà hầu như làng quê Phú Thọ nào cũng có, đặc biệt là thị xã Phú Thọ. Sở dĩ, bánh có tên là bánh tai vì hình dáng chiếc bánh khi hoàn thành rất giống với tai. Nguyên liệu để làm món bánh tai rất đơn giản, bao gồm gạo tẻ, thịt lợn và gia vị các loại.
Bánh tẻ mật

Không ai biết sự ra đời của loại bánh này bắt nguồn từ nơi nào trên mảnh đất Phú Thọ, chỉ biết rằng, theo năm tháng, bánh tẻ mật được người dân “ưu ái” dâng lên làm lễ vật biếu chư vị tiên tổ trong ngày hội làng hàng năm và trở thành đặc sản Phú Thọ.

Mộc mạc như chính cái tên, bánh tẻ mật được làm từ mật mía đặc thơm và có màu đỏ tươi kết hợp với bột gạo tẻ nguyên chất, không lẫn tạp để làm nên một hương vị rất đặc biệt. Theo kinh nghiệm bà con ở đây, lá gói bánh phải là lá chuối khô; lạt chằng là lạt giang tước mỏng.
Công đoạn làm bánh bắt đầu bằng việc người nghệ nhân đem gạo đãi sạch, ngâm khoảng một tiếng sau đó mới xay mịn. Bột nhào kĩ phải đặc, sền sệt chứ không nhiều nước như bột bánh trôi, bánh chay. Nếu bị lỡ tay làm quá nhão bánh sẽ khó gói và khi ăn sẽ không có độ rắn cần thiết dẫn đến việc dễ ngán.

Sau đó, đem mật mía hòa thêm nước gừng tươi cho thơm rồi trộn đều với bột bánh. Tùy vào sở thích ăn ngọt hay nhạt của mỗi người mà có thể cho lượng mật phù hợp với khẩu vị riêng. Bánh hấp chừng 30 - 45 phút là chín.

Thịt chua

Thịt chua là một đăc sản của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thịt để làm món này ngon nhất là loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng. Nếu ai đã từng thưởng thức chắc hẳn sẽ không quên hương vị đặc trưng của nó.
Cơm nắm lá cọ

Phù Ninh là vùng quê nổi tiếng với cây cọ. Bên cạnh nón lá cọ, mành cọ, ở đây còn có một đặc sản là cơm nắm lá cọ. Để có nắm cơm lá cọ, phải tìm những lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng.  Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn, tùy khẩu phần ăn cho một hay nhiều người mà chia thành nắm to, nắm nhỏ. Sau đó cho vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt. Cơm nắm lá cọ chấm với muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối đều rất ngon.
Tằm cọ

Nếu như xôi cọ là món ẩm thực ngạt ngào hương đồi, hương rừng thì món tằm cọ lại hấp dẫn người thưởng thức bởi chất men say đậm đà của hương rừng, hương đất. Để thực hiện món tằm cọ thì vật dụng đầu tiên cần có là lò đất nung chứa than hoa đốt từ thân cây cọ già, nhìn lớp than hồng rực đượm màu lửa cũng đủ gợi lên những hấp dẫn, mời chào.
Cọ ỏm

Cọ ỏm là thứ quà rất nhiều du khách muốn thưởng thức khi đến Phú Thọ. Chỉ với một nồi nước đun liu riu, thả những quả cọ vào nồi, đun nhỏ lửa từ 5 đến 10 phút rồi đổ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn. Người khéo léo sẽ cho mẻ cọ có màu nâu sậm, sau khi ỏm xong, nồi cọ có một lớp váng giống như váng mỡ nổi quanh nồi.
Trám om kho cá

Trám om kho cá là đặc sản có mùi vị rất đặc biệt của Phú Thọ. Cuối tháng năm, sáu âm lịch là thời điểm thu hoạch trám. Món trám om cá có vị chua giôn giốt của trám ngấm vào làm cá mềm nục, có vị ngọt của tương, miếng trám có vị chua ngọt, béo bùi.
Rau sắn

Phú Thọ còn nổi tiếng với món rau sắn. Món ăn này được lấy từ những ngọn của cây sắn xanh mướt trồng trên những núi đồi bạt ngàn. Mỗi mùa sắn đến, người ta thường chọn lá nếp của cây sắn trắng, không già quá mà cũng không non quá đem về rửa sạch, vò kỹ, và muối. Lá sắn muối kho cùng tép tạo nên một hương thơm riêng biệt, ngậy ngậy, bùi bùi.
Rêu nướng

Rêu được lấy về, làm sạch rồi đem trộn với tỏi thái mỏng, muối, mì chính, hành và chút mỡ lợn rồi đem gói trong nhiều lớp lá đu đủ. Bọc rêu được đem vần than nóng cho tới khi lá đu đủ cháy đen, khi đó hương vị rêu hòa với tỏi và các gia vị tạo ra một vị ngon đặc biệt.
Xáo chuối Lâm Thao

Nếu như trước kia, xáo chuối là món ăn sang, chỉ được nấu trong những dịp có công to việc lớn của người Lâm Thao, thì nay nó lại là món ăn rất thân thuộc được dùng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với người Lâm Thao từ xưa cho đến tận giờ đây, món xáo chuối vẫn là một món ăn bản sắc, có trong những ngày quan trọng như đám cưới, đám hỏi hay thậm chí đám hiếu… mà khó có thể thay thế được.
Xôi nếp gà gáy
Nếp gà gáy thân dài, hạt to, khi đem đồ xôi chín nhanh, dẻo thơm, chấm với muối vừng hoặc ăn kèm gà đồi nướng.
TAG: