Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22/5: Sống hài hòa với thiên nhiên

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, nguy cơ suy thoái đa dạng sinh học và sự mất cân bằng hệ sinh thái diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, việc khôi phục bảo vệ các hệ sinh thái, sự đa dạng sinh học đã trở thành vấn đề toàn cầu.

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học sẽ được tổ chức vào ngày hôm nay (22/5/2022), với chủ đề “Xây dựng một tương lai chung cho mọi sự sống”.

Chủ đề này nhằm hướng đến việc tạo động lực và hỗ trợ cho khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020 sẽ được thông qua tại phần 2 Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc (COP15) vào cuối năm nay.

Đồng thời, chủ đề này cũng nâng cao tầm quan trọng trong việc cùng hành động xây dựng một tương lai chung, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, sức khỏe, an ninh lương thực, hướng tới mục tiêu toàn cầu đến năm 2050 là “Sống hài hòa với thiên nhiên”.

Tài nguyên đa dạng sinh học đang trên đà suy giảm

Việt Nam được ghi nhận là quốc gia có tính đa dạng sinh học cao với khoảng 7.500 loài chủng vi sinh vật; 20.000 loài thực vật bậc cao trên cạn và dưới nước; 10.500 loài động vật trên cạn; 1.000 loài cá nước ngọt; dưới biển có trên 7.000 loài động vật không xương sống, khoảng 2.500 loài cá và xấp xỉ 50 loài rắn biển, rùa biển và thú biển.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam đang trên đà suy giảm do các áp lực từ biến đổi khí hậu và hoạt động của con người như chia cắt, thu hẹp các sinh cảnh, phá rừng, ô nhiễm môi trường, săn bắt, khai thác hủy diệt và buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã. Do đó, việc đưa ra các vấn đề ưu tiên trong quản lý đa dạng sinh học của Việt Nam là việc quan trọng cần thực hiện. 

Khu bảo tồn thiên nhiên -  văn hóa Đồng Nai nhìn từ trên cao. Ảnh minh họa
Khu bảo tồn thiên nhiên -  văn hóa Đồng Nai nhìn từ trên cao. Ảnh minh họa

Theo đó, ngày 28/1/2022, Chính phủ ban hành Quyết định số 149/QĐ-CP Phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chiến lược đề ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030 gia tăng diện tích các hệ sinh thái tự nhiên được bảo vệ, phục hồi và bảo đảm tính toàn vẹn, kết nối; đa dạng sinh học được bảo tồn, sử dụng bền vững nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng nền kinh tế xanh, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tầm nhìn đến năm 2050, các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, các loài nguy cấp, nguồn gen quý, hiếm được phục hồi, bảo tồn thực sự hiệu quả; đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái được lượng giá đầy đủ, sử dụng bền vững và mang lại lợi ích thiết yếu cho mọi người dân, góp phần bảo đảm an ninh sinh thái, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững đất nước.

Để đạt được mục tiêu trên, Chiến lược đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học; bảo tồn và phục hồi các loài hoang dã nguy cấp, đặc biệt là các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, loài di cư; tăng cường công tác bảo tồn nguồn gen, quản lý tiếp cận nguồn gen.

Chiến lược thực hiện mở rộng và nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống di sản thiên nhiên, khu bảo tồn thiên nhiên và hành lang đa dạng sinh học; củng cố và mở rộng các khu vực tự nhiên có tầm quan trọng quốc gia, quốc tế; phục hồi hệ sinh thái tự nhiên quan trọng bị suy thoái; mở rộng và củng cố mạng lưới quỹ gen…

Tích cực hưởng ứng phong trào

Để cải thiện chất lượng môi trường đang ngày càng suy giảm, nhiều địa phương trên cả nước đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học, ngày Môi trường thế giới năm 2022, Tháng hành động về môi trường.

Tại Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường lên kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Tháng hành động vì môi trường và lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022 rộng khắp, thiết thực và hiệu quả trên toàn thành phố theo điều kiện nguồn lực từng địa phương; tạo điều kiện cho mọi tổ chức và cá nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường.

Chương trình đổi rác lấy quà tặng tại Hà Nội. Ảnh: Minh An
Chương trình đổi rác lấy quà tặng tại Hà Nội. Ảnh: Minh An

Theo đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thời gian tổ chức các sự kiện trên từ ngày 15/5 đến 31/7/2022, với thông điệp: “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh”. Việc tổ chức Tháng hành động vì môi trường diễn ra từ ngày 15/5 đến 15/6/2022.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra các buổi tọa đàm, hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế nhằm phổ biến, giới thiệu và tìm kiếm các mô hình tiên tiến về bảo vệ tài nguyên, môi trường, giải pháp về giảm thiểu ô nhiễm và ứng phó biến đổi khí hậu; hội thảo tham vấn các sở, ngành, đơn vị liên quan về quy định loại bỏ việc sử dụng bếp than tổ ong, không đốt rơm rạ, đo kiểm khí xe máy trên địa bàn thành phố.

Dự kiến, lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2022; khen thưởng các sáng kiến, ý tưởng trong công tác bảo vệ môi trường thành phố Hà Nội năm 2021… diễn ra vào lúc 7 giờ ngày 4/6/2022 tại vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Tại Lào Cai, để thiết thực hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học, ngày Môi trường thế giới năm 2022, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức “Tháng hành động vì môi trường”. Theo đó, Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ được tổ chức vào ngày 3/6/2022, tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương.

Buổi lễ phát động diễn ra sẽ bao gồm các hoạt động chính như: Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường”; phát động “Giải thưởng môi trường lần thứ 2 - năm 2022”; tổ chức thu gom, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại khu vực chợ và một số tuyến đường phố chính trên địa bàn thị trấn Mường Khương; tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường và các vật dụng thân thiện với môi trường…

Sau lễ phát động, sẽ tổ chức trồng cây hưởng ứng Lễ phát động và sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ về trồng 1 tỷ cây xanh; tổ chức Chương trình Tuổi trẻ Lào Cai chung tay bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ, cộng đồng dân cư, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh cũng sẽ hưởng ứng tổ chức các hoạt động ra quân làm sạch môi trường, từ ngày 20/5 đến hết ngày 30/6/2022, với các hoạt động cụ thể như dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, trồng và chăm sóc cây xanh. Tăng cường tổ chức các hoạt động làm sạch môi trường tại các khu vực ven sông, suối, khu vực chợ...; tập trung giải quyết các điểm nóng về môi trường tại khu dân cư, khu cơ sở sản xuất...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần