Ngày Quốc tế Hạnh phúc để các gia đình gần nhau hơn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 20/3 được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Việt Nam cam kết ủng hộ ngày này bằng nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Trong lần đầu tiên hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, nước ta chọn chủ đề: “Yêu thương và chia sẻ”.
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái.
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái.
PV: Thưa ông, đây là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức kỉ niệm ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, ông có thể cho biết về lịch sử ra đời cũng như ý nghĩa của ngày này?

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái: Phải nói rằng, vấn đề hạnh phúc là vấn đề toàn nhân loại phấn đấu hướng tới. Trong những năm vừa qua, Liên hợp quốc đánh giá nhiều quốc gia có chỉ số hạnh phúc biến đổi. Nên Tổng thư ký Liên hợp quốc phát động trên toàn thế giới lấy ngày 20/3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Năm gia đình Việt Nam chúng ta lấy thông điệp là “Kết nối yêu thương” bởi chúng tôi thấy rằng, trong thời buổi hiện nay thời đại công nghiệp, giao thông phát triển, khoa học công nghệ phát triển thì mối quan hệ trong gia đình có những biến đổi nhất định. Người chồng đi làm xa, người vợ đi làm xa, con cái đi học hành xa, chính vì lẽ đó quan hệ gia đình có sứt mẻ, trên thực tế đã nhiều chuyện xảy ra đến nỗi mất hạnh phúc và chia tay.

Thông điệp “Kết nối yêu thương” là để mỗi chúng ta cùng giúp sức nhau kết nối lại trong gia đình. Từ thông điệp đó, mỗi địa phương, mỗi ban ngành, mỗi gia đình, tùy theo điều kiện cụ thể mà có hành động cụ thể để kết nối yêu thương, tạo lập và vun đắp hạnh phúc gia đình, đó là mục đích yêu cầu.

PV: Chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay nước ta chọn thông điệp “Yêu thương và chia sẻ”, xin ông cho biết lý do chọn nội dung này cho năm nay?

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái: Lễ đầu tiên hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm của Liên Hợp quốc với chủ đề là “Yêu thương và chia sẻ”. Năm vừa rồi “Kết nối yêu thương”, năm nay “yêu thương” đó cần phải “chia sẻ”. Mỗi người có hoàn cảnh khác nhau và chúng ta cần phải chia sẻ, chính cái chia sẻ đó tạo ra hạnh phúc, vun đắp cho hạnh phúc.

PV: Là đơn vị chủ trì tổ chức các hoạt động Ngày Quốc tế hạnh phúc, ông có thể cho biết những hoạt động cụ thể của Bộ và sự phối hợp của các ngành chức năng tổ chức sự kiện này?

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái: Chúng tôi không đưa ra một nội dung, chỉ tiêu cụ thể nào. Ở đây cần sự tự giác, tùy theo hoàn cảnh cụ thể mà có hành động cụ thể. Ví dụ ở một địa phương có nhiều người đi lao động xa thì họ có thể phát động ngày có bữa cơm gia đình đầy đủ. Hội phụ nữ có chương trình xây dựng mái ấm gia đình. Mặt trận, Hội người cao tuổi kêu gọi các thành viên có hoạt động, chương trình Người cha mẫu mực… người ta hưởng ứng tùy theo hoàn cảnh cụ thể.

Các hoạt động tuyên truyền đã được triển khai trước đó. Nhưng điểm nhấn và điểm mấu chốt chính sẽ là Lễ hưởng ứng sáng ngày 20/03. Đây là thời điểm có rất nhiều quốc gia tổ chức Ngày hạnh phúc.
"Yêu thương và chia sẻ" là thông điệp của Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay.
"Yêu thương và chia sẻ" là thông điệp của Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay.
PV: Để Ngày Quốc tế hạnh phúc trở thành ngày có ý nghĩa thiết thực, được người dân và các gia đình hưởng ứng tham gia, trong thời gian tới Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có chương trình, kế hoạch triển khai ngày này sâu rộng trong cộng đồng như thế nào thưa ông?

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái: Đề án Ngày hạnh phúc mà Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng phê duyệt. Trong đề án này có phân lộ trình từ đây đến năm 2020. Trong năm nay chủ yếu chúng ta làm cho cộng đồng biết về ý nghĩa, tầm quan trọng của Ngày hạnh phúc.

Đề tài hạnh phúc là vô cùng nhưng chúng ta hãy xem nó nhưng một điều gì đó đơn giản để mình phấn đấu. Chúng ta sẽ ghi nhận được những điển hình tiên tiến cũng như phê phán những hành động làm mất hạnh phúc để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc trong từng gia đình.

Chúng tôi cũng tính đến việc phát động viết tác phẩm phim ảnh, âm nhạc, nghệ thuật, kịch nói, đưa ra nhiều sản phẩm tuyên truyền gắn với phong trào xây dựng đời sống văn hóa, bình chọn gia đình văn hóa, chống bạo lực gia đình… từ đó chúng ta tổng kết lại chọn điểm cho từng năm để đưa ra một thông điệp cụ thể.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần