Ngày thơ Việt Nam 2013: Đánh thức sức trẻ

Chia sẻ

KTĐT - Ngày thơ Việt Nam lần thứ 11 năm 2013 (diễn ra từ 22 đến 25/2) với chủ đề "Tuổi trẻ với Tổ quốc" đã khai màn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Sự trở lại của Sân thơ trẻ với sự tham gia của 10 trường đại học (ĐH) trong mùa lễ hội thơ năm nay hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ, thú vị cho công chúng.

 Đua sức tranh tài

Như nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói: "Tuổi trẻ với Tổ quốc" sẽ là chủ đề chính của mùa lễ hội thơ năm nay. Vì thế, Sân thơ trẻ tất yếu phải trở lại để thực hiện sứ mệnh được giao. Toàn bộ Sân Thái Học được ưu tiên cho những người trẻ sẽ do nhà văn Võ Thị Xuân Hà, Trưởng ban Nhà văn trẻ phụ trách. Bên cạnh đó là sự trợ giúp đắc lực của nhóm hạt nhân "Link hương cửu kiếm" gồm 9 nhà thơ trẻ đến từ mọi miền Tổ quốc và hàng trăm sinh viên các trường ĐH.

Ngày thơ Việt Nam 2013: Đánh thức sức trẻ - Ảnh 1

Nhóm sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội tranh tài bằng màn biểu diễn một trích đoạn trong Trường ca "Mặt đường khát vọng", tối 22/2. Ảnh : Hồ Hạ

Với mong muốn tạo điều kiện cho những tài năng thơ trong các trường ĐH có thể đâm chồi, nảy lộc dịp đầu Xuân Quý Tỵ, Ngày thơ 2013 dành trọn tối 13 và 14 tháng Giêng (âm lịch) cho cuộc tranh tài sáng tác, trình diễn thơ của 8 trường ĐH. 3 trường dự thi đêm 13 tháng Giêng gồm: ĐH Văn hóa, Học viện Cảnh sát nhân dân, Nhạc viện Hà Nội.  Mỗi trường biểu diễn 6 tiết mục để tranh tài, riêng Nhạc viện Hà Nội tham dự 1 tiết mục. Nhà thơ Hữu Việt, thành viên Ban Giám Khảo đánh giá, 13 tiết mục của 3 trường ĐH tham ra dự thi đều chất lượng. Trong đó, có nhiều tiết mục xuất sắc. Tôi đã bị bất ngờ trước những phần trình diễn tinh tế của các sinh viên. Vẫn còn 5 trường tranh tài vào tối 14, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Ngày thơ năm nay sẽ không bị “nghiệp dư hóa”.

Trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 11 còn có hoạt động của các CLB thơ; triển lãm 70 năm Văn hóa cứu quốc; rước thơ "rồng rắn lên mây" của 120 nghệ sĩ của Nhà hát Chèo và Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Những tiết mục xuất sắc nhất của các trường sẽ được trình diễn trong ngày lễ chính diễn ra đúng Rằm tháng Giêng.

Đồng hành cùng những "hạt giống" thơ năm nay là "Link hương cửu kiếm" gồm 9 nhà thơ có những tác phẩm chất lượng, gây tiếng vang trong thời gian gần đây. Hai nhân vật đình đám là nhà thơ Nguyễn Quang Hưng và dịch giả Thụy Anh sẽ vừa đại diện khối nhân dân và khối nước ngoài trổ tài, vừa giữ vai trò MC của chương trình. Còn "nàng thơ" Vũ Thiên Kiều đến từ Kiên Giang (lần đầu trình diễn tại lễ hội thơ) sẽ đại diện khối dân vận cất lên giọng nói của tuổi trẻ với Tổ quốc. Bên cạnh đó, các nhà thơ Bình Nguyên Trang, Nguyễn Anh Vũ (Hà Nội), Nguyễn Minh Cường (Bắc Ninh), Miên Di (Tây Nguyên), Lữ Thị Mai (Thanh Hóa), Du Nguyên (Nghệ An),  sẽ đại diện cho các khối quân đội, công an, dân tộc, thanh niên, nghệ sĩ và phụ nữ trình diễn thơ ca.

Rock, thơ và khát vọng

Nhà thơ Hữu Việt cùng đạo diễn Phan Huyền Thư, nhà văn Nguyễn Đình Tú, Đỗ Bích Thúy, Phong Điệp (Ban Nhà văn trẻ) đã rất kỳ công xây dựng kịch bản cho Sân thơ trẻ và hướng dẫn nhóm "Link hương cửu kiếm" tập luyện. Trao đổi với phóng viên, nhà thơ Hữu Việt cho biết, tiết mục mở màn trong ngày hội chính ở Sân thơ trẻ là màn trình diễn thơ độc đáo chưa từng có từ trước tới nay. Trong nền nhạc rock, nhạc sĩ Lê Việt Khánh sẽ dùng guitar gỗ cùng nhóm nhạc M4U và "Link hương cửu kiếm" chào đón người yêu thơ đến tụ hội. Bên cạnh đó, một số ca sĩ của "Sao Mai - Điểm hẹn" cũng tham gia trình diễn trong ngày chính hội với thù lao là… những tập thơ. Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sẽ đọc những bài thơ mới nhất về tình yêu tại Sân Thái Học và ông tin tưởng những bạn trẻ sẽ đón nhận chúng một cách nồng nhiệt.

Với chủ đề "Tuổi trẻ với Tổ quốc" và sự trở lại của Sân thơ trẻ, Ngày thơ lần thứ 11 sẽ ngập tràn sắc xuân, sức trẻ cùng tình yêu và khát vọng.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần