Ngày Văn học Ireland và ra mắt sách nói "Người Dublin" tại Hà Nội

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự kiện nhằm giới thiệu cuộc đời và các tác phẩm của James Joyce cũng như nền văn học Ireland nói chung.

Ngày Văn học Ireland sẽ diễn ra vào ngày 18 – 19/6/2022 tại phố đi bộ Hồ Gươm. Sự kiện nhằm giới thiệu cuộc đời và các tác phẩm của James Joyce cũng như nền văn học Ireland nói chung. Đây cũng là dịp để quảng bá văn hóa Ireland tới công chúng tại Hà Nội.

Ngày Văn học Ireland và ra mắt sách nói "Người Dublin" tại Hà Nội - Ảnh 1

James Joyce được biết đến là một trong những nhà văn lớn nhất của Ireland.  Tại Việt Nam, một số tác phẩm của James Joyce đã được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt, như các cuốn: Người Dublin, Chân dung chàng nghệ sĩ.

Bloomsday là tên của lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm vào ngày 16/6 tại Dublin và nhiều thành phố khác trên thế giới để tưởng nhớ, tôn vinh cuộc đời và tác phẩm của James Joyce và đồng thời làm sống lại những sự kiện xảy ra trong tiểu thuyết Ulysses, tác phẩm được coi là lớn nhất của ông. Năm nay 2022 kỷ niệm 100 năm cuốn tiểu thuyết Ulysses được xuất bản lần đầu.

Nhân dịp này, nhóm Những người bạn Ireland (Friends of Ireland in Vietnam - FOI), với sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland, tổ chức sự kiện Ngày văn học Ireland. 

Thời gian:  - 9:00 – 20:00 thứ Bảy 18/6/2022

                 - 9:00 – 13:00 Chủ Nhật 19/6/2022

Địa điểm: Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ (đối diện Thủy Tạ)

Các hoạt động bao gồm:

  • Trưng bày và giới thiệu về cuộc đời và sáng tác của James Joyce, và giới thiệu thông tin về đất nước, văn học, văn hóa và giáo dục Ireland
  • Trưng bày các tác phẩm của các nhà văn Ireland đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam
  • Các hoạt động giao lưu, đọc sách, trò chơi dành cho mọi lứa tuổi.
  • Tặng sách văn học Ireland
  • Ra mắt sách nói ‘Người Dublin’ – Tải sách nói miễn phí.

Trong những năm qua, đã có rất nhiều các tác phẩm của nhà văn Ireland được dịch và xuất bản tại Việt Nam và được đón nhận nồng nhiệt của công chúng. Ngoài các tác phẩm kinh điển của nhà văn lớn như tập truyện ngắn ‘Người Dublin’ và ‘Chân dung chàng nghệ sĩ’ của James Joyce, hay ‘Chàng Hoàng Tử Hạnh Phúc’ của Oscar Wilde, còn có các tác phẩm khác đã khá phổ biến với người đọc Việt Nam như ‘Gulliver Du Kí’ của Jonathan Swift, hay một số tác phẩm văn học đương đại như ‘Người Giao Sữa’ của Anna Burns. Nữ nhà văn Cecelia Ahern có một loạt các tác phẩm được dịch và phổ biến với độc giả trẻ như PS, I Love You, Nơi em gặp anh, Tình làm sao yêu, hay Món quà bí ẩn.

Sự ra mắt sách nói ‘Người Dublin’, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của VOIZ FM, một trong những nền tảng sách nói hàng đầu Việt Nam, sự kiện hy vọng sẽ tăng cường mang văn học Ireland nói riêng và nền văn hoá Ireland nói chung tới công chúng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần