Nghệ An: Án tử hình cho kẻ đi buôn lượng ma túy “khủng”

Hồ Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 17/10, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lang Văn Thái (SN 1981, trú xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đối tượng Lang Văn Thái tại phiện tòa. Ảnh THNA

Theo cáo trạng, Lang Văn Thái và người đàn ông tên Phương (trú xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đã có giao dịch mua bán ma túy từ trước, nên ngày 11/1/2019, Thái đã sang Lào mua nợ của một người đàn ông tên Mày Vằn (trú bản Phì Là, huyện Xay Khăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay, Lào) 8 bánh heroin, 4 gói ma túy đá và 15 gói hồng phiến.

Đến tối ngày 17/1, hắn đưa tất cả lượng ma túy này về và giấu trong bụi cây gần nhà, sau đó điện thoại cho Phương thống nhất địa điểm giao “hàng”. Ngày 18/1, Lang Văn Thái mang balo chứa túi ma túy rồi thuê xe taxi chở đến khu vực km 742 đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Thanh An. Tại đây, hắn đã giấu ba lô ma túy vào bụi cây bên đường để chờ giao dịch.

Khoảng 22h cùng ngày, tên Phương đến điểm hẹn gặp Thái để xem ma túy, sau khi kiểm tra xong “hàng”, Phương nói Thái đi gặp bạn Phương để kiểm tra tiền nên Thái tiếp tục giấu ba lô ma túy vào bụi cây ven đường rồi đến một nhà nghỉ ở xã Thanh Thủy (Thanh Chương). Khi gặp nhau, người này nói đi xem và lấy ma túy, còn Phương ở lại nhà nghỉ để giao tiền nên Thái điện thoại cho em ruột mình là Lang Văn Thị đến khu vực cất giấu ma túy để chở mình về nhà.

Khoảng 2h ngày 19/1, Thị đến điểm hẹn thì Thái đưa ba lô cho bạn của Phương và Thị cầm, còn Thái điều khiển xe máy đi về khách sạn để nhận tiền. Khi Thái vừa vào phòng thì bị công an bắt giữ và đưa đến hiện trường nơi có chiếc ba lô chứa ma túy để kiểm tra, niêm phong tang vật. Tang vật được các cơ quan chức năng thu giữ của Lang Văn Thái là 2.804,78 gam heroin và 4.254,87 gam ma túy Methamphetamine.

Tại phiên tòa, xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo buôn ma túy với khối lượng lớn nên cần phải có mức hình phạt nghiêm minh để có tính răn đe, HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Lang Văn Thái mức án tử hình.