Nghệ An: Chính thức khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lễ hội Làng Sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) đã được khai mạc vào đêm 17/5 tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Lễ hội thu hút sự tham gia của hàng vạn người dân trên khắp nơi về tham dự.

Hơn 20 giờ tối 17/5, sau những tiếng trồng giòn giã, chương trình Lễ hội Làng Sen, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 chính thức được khai mạc. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo và Nhân dân tỉnh Nghệ An cùng du khách đến từ các tỉnh, TP trên cả nước.

Ômh Bùi Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh trống khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Ômh Bùi Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh trống khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Lễ hội Làng Sen là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để Nhân dân cả nước nói chung, Nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác. Qua hoạt động của lễ hội, chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Bác, để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức cụ thể hơn trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh đúng như lời căn dặn thiết tha, những khát khao cháy bỏng mà Người hằng mong muốn...

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi lễ 
Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi lễ 

Lễ hội Làng Sen được tỉnh Nghệ An tổ chức thường niên hàng năm trước ngày kỉ niệm mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 2022, lễ hội được tổ chức với quy mô cấp tỉnh với nhiều điểm mới, phần lễ được hết sức chú trọng, chuẩn bị khá kỹ lưỡng với nhiều nội dung lớn, phần hội tổ chức nhiều hoạt động hết sức phong phú với nhiều địa điểm bao gồm cả TP Vinh và huyện Nam Đàn.

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm nay tại Lễ hội Làng Sen có sự tham gia của 250 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 11 đơn vị với 16 vở diễn, gồm: Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế, Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Ca kịch Quảng Nam, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống các tỉnh Bình Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An.

Về phía tỉnh Nghệ An có 11 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, Lễ hội Làng Sen năm 2022 còn có sự tham gia của 19 đội nghệ thuật quần chúng đến từ các huyện, thành, thị trong tỉnh, gồm: TP Vinh, TX Cửa Lò, TX Thái Hòa, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Con Cuông, Kỳ Sơn, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX Hoàng Mai, Yên Thành và Nghĩa Đàn.

Nghệ An: Chính thức  khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022 - Ảnh 1Chương trình nghệ thuật "Người là niềm tin tất thắng" với hàng trăm nghệ sỹ tham gia 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long bày tỏ sự vui mừng khi Nghệ An chính thức khai mạc Lễ hội Làng Sen ngay trên chính mảnh đất thân thương, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu của dân tộc. Tỉnh Nghệ An ghi nhận sự góp mặt của Lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các tỉnh bạn và đông đảo Nhân dân tỉnh nhà nói riêng, Nhân dân khắp cả nước nói chung. Năm nay nhân dịp kỉ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Bác, tỉnh Nghệ An vinh dự, tự hào khi được chào đón sự có mặt của các nghệ sỹ, diễn viên, các đoàn Nghệ thuật quần chúng, du khách thập phương đã về với mảnh đất xứ Nghệ. Đồng thời, mong muốn mọi người sẽ được tham quan thêm những di tích, danh thắng, các điểm đến du lịch để cảm nhận được cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, hiểu thêm về văn hóa và con người Nghệ An hơn nữa, để thêm những tỉnh cảm, sự xích lại gần nhau hơn...

Chương trình nghệ thuật ca ngợi Bác, ca ngợi danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ thiên tài với tình yêu thương bao la với dân tộc ta.
Chương trình nghệ thuật ca ngợi Bác, ca ngợi danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ thiên tài với tình yêu thương bao la với dân tộc ta.

 

Sau Lễ khai mạc là các chương trình nghệ thuật hết sức đặc sắc với nội dung “Người là niềm tin tất thắng”. Các chương trình biểu diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng, và tạo được dấu ấn lớn trong lòng công chúng.
Lễ hội Làng Sen năm 2022 được đông đảo bà con Nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng, người dân trên khắp cả nước nói chung hết sức mong đợi, tham gia đông đảo
Lễ hội Làng Sen năm 2022 được đông đảo bà con Nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng, người dân trên khắp cả nước nói chung hết sức mong đợi, tham gia đông đảo
Chương trình nghệ thuật ca ngợi Bác, ca ngợi danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ thiên tài với tình yêu thương bao la với dân tộc ta, với non sông đất nước, những bước đi gian khó tạo nên một anh hùng áo vải kiệt xuất, sống mãi trong lòng Nhân dân, khiến bạn bè thế giới năm châu, bốn bể phải nể phục, yêu mến. Chương trình nghệ thuật cũng đã ca ngợi được vẻ đẹp non sông đất nước, con người Việt Nam, ca ngợi Đảng, khơi gợi tình yêu quê hương, đất nước trong tâm khảm mỗi con người Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần