Nghệ An: Gần 37.000 thí sinh thi Tốt nghiệp THPT

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 6/7, gần 37.000 thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Nghệ An đã hoàn thành các thủ tục dự thi. Năm nay Nghệ An bố trí 69 điểm thi với gần 1.600 phòng thi.

Được đánh giá là tỉnh có số lượng thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lớn nhất nhì cả nước với gần 37 nghìn thí sinh, Nghệ An năm nay đã chuẩn bị 69 địa điểm thi với gần 1.600 phòng thi. Toàn tỉnh huy động hơn 3 nghìn cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi, đồng thời huy động trên 2 nghìn người bảo đảm an toàn, phục vụ kỳ thi.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Sở  GD&ĐT Nghệ An cho biết, đến thời điểm này thì mọi công tác, nhiệm vụ phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định. Chiều nay (6/7) gần 37 nghìn thí sinh dự thi đã đến tại các điểm thi để làm các thủ tục và nghe quy chế thi, sáng mai (7/7) các em bắt đầu vào thi môn đầu tiên.

Ông Bùi Đình Long - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra các điểm thi.
Ông Bùi Đình Long - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra các điểm thi.

Mục đích của Kỳ thi nhằm đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT). Đồng thời lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Và là một trong các căn cứ xét tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp (gọi tắt là tuyển sinh).

Để tổ chức kỳ thi này, Nghệ An đã thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh do ông Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT làm phó ban. Ngoài ra, còn thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, đồng thời tỉnh Nghệ An cũng ban hành Chỉ thị riêng về việc tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức và giao trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành.

Về cơ bản, kỳ thi năm nay giữ ổn định như năm trước, tuy nhiên cũng có một số điều chỉnh kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi hơn cho các thí sinh và bảo đảm an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi. Điểm mới đáng lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 là bắt buộc thí sinh đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến, khác với trước là có thể đăng ký bằng cả hai hình thức online và trực tiếp. Riêng các thí sinh tự do có thể đăng ký thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định từ ngày 4/05/2022 đến 17 giờ 00 ngày 13/05/2022.

Những năm trước đây thí sinh phải thực hiện đăng ký xét tuyển vào đại học cùng lúc với thời điểm thi tốt nghiệp THPT thì năm 2022, thí sinh có thể đăng ký sau khi đã thi tốt nghiệp THPT, thậm chí là cả khi đã biết điểm thi, thí sinh vẫn có thể đăng ký bình thường. Đây được xem là thông tin rất có lợi cho thí sinh. Sau khi thi sẽ dễ dàng xác định được điểm số, thậm chí là biết điểm thi rồi mới đăng ký xét tuyển đại học sẽ giúp thí sinh sẽ cân nhắc trường nào vừa tầm, mang tới nhiều cơ hội trúng tuyển. 

Nghệ An: Gần 37.000 thí sinh thi Tốt nghiệp THPT  - Ảnh 1
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022.