Nghệ An - Hà Tĩnh: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều hồ chứa tiến hành xả lũ

Hồ Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp (suy yếu từ cơn bão số 9) kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió đông trên cao nên từ ngày 29 đến ngày 31/10 trên địa bàn tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh có mưa rất to đến rất to.

Ngày 29/10, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã ra thông báo về việc tiến hành xả lũ hồ chứa Thủy điện Châu Thắng (huyện Quế Phong) và thủy điện Chi Khê (huyện Con Cuông).
 Nhiều hồ chứa tiến hành xả lũ
Tại thông báo nêu rõ, theo bản tin của đài khí tượng khu vực Bắc Trung bộ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp (suy yếu từ cơn bão số 9) kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió đông trên cao nên từ ngày 29 đến ngày 31/10 trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 200mm đến 400mm/đợt, riêng phía Nam Nghệ An trên 500mm/đợt.
Để đảm bảo công tác vận hành hồ chứa, thủy điện Chi khê, Châu thắng dự kiến sẽ tiến hành xả lũ từ 17h ngày 29/10, với lưu lượng xả tại thủy điện Yên Thắng từ 76m3/s đến 400m3/s; tại thủy điện Chi Khê sẽ xã với lưu lượng tà 500m3/s đên 1000m3/s (bao gồm cả lưu lượng xã qua cửa van và lưu lượng phát điện qua các tổ máy) và có thể tăng thêm tùy thuộc vào lưu lượng nước về hồ. Thời gian xả kết thúc khi lưu lượng nước về hồ giảm.
Sáng cùng ngày nhiều hồ chứa, thủy điện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tiến hành xả lũ. Vào khoảng 7h cùng ngày, mực nước hồ Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên) đạt 29,28m. Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh điều tiết lũ qua tràn với lưu lượng xả là 30m3/s. Thủy điện Hố Hô (Hương Khê) lúc 7h sáng nay có lưu lượng xả qua tràn là 773m3/s, qua tổ máy phát điện 33m3/s. Hồ Ngàn Trươi (Vũ Quang) cũng đã tiến hành xả tràn từ 8h sáng nay với lưu lượng từ 40m3/s - 350m3/s.
Công ty CP Thủy điện Hương Sơn cũng đã ra thông báo bắt đầu xả tràn từ 13h cùng ngày với lưu lượng qua các van đập từ 10 - 60m3/s, qua tổ máy phát điện 8,7m3/s.
Theo các đơn vị quản lý, vận hành công trình, mực nước các hồ đều đang trong ngưỡng an toàn, lưu lượng xả như trên không gây ảnh hưởng lớn đến vùng hạ du.